เมนูต้มจับฉ่าย อาหารเพื่อสุขภาพ
ต้มจับฉ่ายจะเป็นเมนูอาหารที่เน้นผักสารพัดชนิดหรือพูดได้ว่าคุณสามารถเลือกใส่ผักที่ชอบรับประทานลงไปกันได้เลย นอกจากจะเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยแล้วต้มจับฉ่ายยังจัดเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันอีกด้วย เพราะผักมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายของเราและที่สำคัญเมนูนี้ยังช่วยคุณควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีกันอีกด้วยค่ะ ใครสนใจอยากทดลองทำเรามาดูขั้นตอนในการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงต้มจับฉ่าย
- ซี่โครงหมูอ่อน 5 ขีดล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำพักไว้
- หัวไชเท้าสดๆ 1 หัวเล็ก ปอกล้างสะอาดหั่นชิ้นพองามพักไว้
- ผักกวางตุ้งดูต้นอ่อนๆ 2 ขีด ล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนพักไว้
- กะหล่ำปลี 1 หัว เล็กล้างสะอาดหั่นพองามพักไว้
- ผักกาดต้นสีเขียวเลือกดูใหม่สด 1 ต้นล้างสะอาดหั่นพักไว้
- ผักคะน้าต้นอ่อนๆ 3 ต้น ล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนพักไว้
- เห็ดหอม นำมาตัดก้านแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ให้นิ่มพักไว้ ( เก็บน้ำที่แช่ไว้ )
- พริกไทย 10 เม็ด
- กระเทียมไทยปอกล้างสะอาด 2 หัว
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาดเตรียมไว้พอเหมาะ
วิธีและขั้นตอนทำต้มจับฉ่าย
- นำพริกไทยและรากผักชีใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด
- จากนั้นให้ตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันพืช นำเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ลงผัดในกระทะผัดจนได้กลิ่นหอม
- ตามด้วยซี่โครงหมูอ่อน ผัดจนโครงหมูสุกใส่เห็ดหอมและน้ำที่แช่เห็ดลงไป
- พอโครงหมูสุกดีนำผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับหมูและเครื่องปรุงในกระทะ
- ใส่ซีอิ้วขาวใส่ลงไปนิดหน่อย ผัดให้ผักสุก
- จากนั้นนำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่เกลือใส่ลงไปเล็กน้อย ตามด้วยนำผักที่ผัดไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงในหม้อเติมซีอิ้วขาวอีกนิดหน่อย
- ลดไฟให้อ่อนลงนิดหน่อย ตุ๋นไปเรื่อยๆ เวลามีฟองให้หมั่นช้อนทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปที่ได้ดูใสน่ารับประทาน
- คอยสังเกตเมื่อเห็นผักในหม้อเริ่มเปื่อยจึงปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลปี๊บ แล้วลองชิมดูว่ารสชาติที่ได้นั้นกลมกล่อมถูกใจแล้วหรือยัง โดยส่วนมากแล้วต้มจับฉ่ายมักจะมีรสหวานเค็มจึงจะอร่อย
- ชิมได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จนผักเปื่อย
- จากนั้นตักออกมาใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็อร่อยเช่นกันค่ะ
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูต้มจับฉ่าย
- เพียงปรุงรสต่างๆ ให้ลงตัวเมนูนี้ก็อร่อยได้อย่างที่คุณต้องการกันแล้วค่ะ อย่างเช่น ความเค็มจะต้องไม่ใช้น้ำปลาเพราะน้ำปลานั้นจะทำให้มีกลิ่นคาวซึ่งอาจจะทำให้เสียรสชาติของความอร่อยกันไปได้เลย และน้ำปลายังจะทำให้ต้มจับฉ่ายไม่หอมกลิ่นผักเท่าที่ควรอีกด้วย ดังนั้นจะให้ดีควรใช้เกลือแทนเวลารับประทานจะได้ไม่มีกลิ่นคาว
- สำหรับรสหวานนั้นก็ควรที่จะใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะน้ำตาลปี๊บเมื่อนำมาปรุงรสอาหารทุกชนิดจะทำให้อาหารนั้นๆ มีรสหวานกลมกล่อมไม่ออกหวานแหลมเหมือนกับน้ำตาลทราย
- วัตถุดิบต่างๆ เช่นโครงหมูและผักควรเลือกดูให้เป็นของใหม่สด ส่วนการเลือกผักนั้นต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าผักนั้นใช้สารเคมีหรือเปล่า ขณะซื้อให้สังเกตดูว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงติดหรือเปล่า ควรเลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้างเล็กน้อย เพราะเป็นการแสดงให้เห็นได้ว่าเป็นผักที่ไม่มีสารเคมีตกค้างนั่นเอง
- นอกจากนี้การเลือกซื้อผักกาดขาวหรือผักกะหล่ำปลีนั้นให้ดูหัวที่มีน้ำหนักมากๆ เพราะผักสองชนิดนี้ส่วนมากจะรับประทานที่ใบ จึงควรเลือกที่มีช่วงก้านเล็กๆ
- สำหรับผักคะน้าก็เป็นผักอีกชนิดที่ยอดนิยมนำมาต้มจับฉ่าย การเลือกซื้อผักคะน้าควรเลือกที่มีก้านไม่แก่เกินไปนัก วิธีสังเกตให้ดูตรงรอยตัดที่โคนต้นผักถ้าแก่มากจะมีเส้นสีขาวเล็กๆ ไม่ควรเลือกมาปรุงเป็นอาหารเพราะจะแข็งและรับประทานไม่อร่อย
- หลักของการเลือกซื้อผักได้อยากให้สดและราคาไม่แพงเราควรเลือกผักที่ออกตามฤดูกาลและซื้อในตลาดสด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผักสดๆ ที่มีรสชาติอร่อยและเหมาะสำหรับประกอบอาหารกันได้แล้วค่ะ
เมนูต้มจับฉ่ายอาจจะดูมีหลายขั้นตอนแต่รับรองได้เลยค่ะว่าสูตรที่เรานำมาแนะนำกันนี้จะเป็นสูตรที่เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วจะอร่อยถูกปากกันอย่างแน่นอนค่ะ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรืออยากกำลังมองหาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันอยู่ในตอนนี้ต้องห้ามพลาดทำเมนูนี้รับประทานกันนะคะ
อ้างอิงจาก: แม่ครัว, อาหาร.com