ต้มยำปลากระป๋องเมนูอร่อยทำง่าย
ต้มยำปลากระป๋องเมนูอร่อยทำง่าย
ปลากระป๋องเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่รับประทานได้ง่ายเพราะนอกจากจะเปิดกระป๋องรับประทานกันได้ทันทีแล้ว เรายังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารกันได้อีกหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ผัด ยำ หรือแม้แต่เมนูต้มยำ และสำหรับเมนูต้มยำปลากระป๋องก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถทำรับประทานกันง่ายๆ และยังเหมาะเป็นกับข้าวในมื้ออาหารหลักๆ หรือเป็นกับแกล้มกันได้เลยทีเดียว เพราะน้ำของต้มยำปลากระป๋องก็อร่อยไม่แพ้เมนูต้มยำประเภทอื่นเช่นกัน สำหรับเมนูนี้จะมีส่วนผสมที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำดังนี้ค่ะ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
- เห็ดฟาง 10-12 ดอก ล้างสะอาดผ่า 4 หรือใช้เห็ดอื่นตามชอบ
- ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก
- ข่าแก่หั่นแว่น 2-3 แว่น
- ใบมะกรูด 3-4 ฉีกพองาม
- หัวหอมแดงไทย 2 หัว ปอกเปลือกแล้วทุบพอแตกหรือหั่น
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด เด็ดก้านทุบพอแตก
- ผักชี 2 ต้น พร้อมรากล้างสะอาดแล้วซอย ส่วนรากทุบพอช้ำหั่นเป็นท่อนๆ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด สำหรับแต่งหน้า
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 3 ลูก ผ่าครึ่ง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำและปรุงรส
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือดนำข่า ตะไคร้ รากผักชี หัวหอมแดง ใส่ลงไป
- รอจนน้ำเดือดมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดฟาง ปลากระป้อง ต่อจนเดือดอีกครั้ง ให้ใส่พริกขี้หนูสวนและใบมะกรูดลงไป
- จากนั้นเบาไฟ ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อย
1. สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของในการต้มยำปลากระป๋องจะอยู่ตรงที่ เมื่อนำเนื้อปลากระป้องใส่หม้อแล้วห้ามคนอย่าเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อปลาเละแล้วยังทำให้เกิดมีกลิ่นคาวกันได้อีกด้วยด้วย
2. การเลือกปลากระป๋องมาทำต้มยำเราก็ควรพิถีพิถันด้วยเช่นกัน สำหรับการเลือกซื้อควรเลือกแบบที่กระป๋องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ใหม่ กระป๋องไม่บุบบู้บี้ และดูวันหมดอายุทุกครั้งที่เลือกซื้อ นอกจากนี้ก็ควรอ่านฉลากเพื่อให้รู้ด้วยว่าเป็นปลาซาร์ดีนหรือปลาแมคเคอเรล และดูให้ดีว่าเป็นเป็นปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศหรือปรุงรสชาติเป็นแบบไหน ปลากระป๋องยังเป็นอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่หลายชนิด เพียงแต่เราต้องเลือกให้เป็นปลากระป๋องที่ยังใหม่และไม่หมดอายุเท่านั้น เพื่อคุณจะได้ทั้งประโยชน์ในเรื่องของรสชาติที่อร่อยอิ่มท้องและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรากันด้วย
3. ผักสดที่ใช้ในต้มยำปลากระป๋องอย่าเห็ดต่างๆ ก็ควรเลือกแบบสดใหม่ เพราะพักใหม่ๆ เวลาเรานำมาประกอบอาหารจะได้ผักที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อย และมีส่วนในการช่วยเพิ่มรสชาติให้แก่อาหารได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญผักยังมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายของเรากันอีกด้วย
4. รสชาติของต้มยำถ้าจะให้อร่อยควรเป็นแบบเปรี้ยวนำ แล้วหวานตาม และมีรสชาติเค็มเพียงเล็กน้อย จะเป็น
รสชาติที่ถูกใจคนส่วนมาก ดังนั้นถ้าไม่ได้ทำรับประทานเอง แต่ทำให้คนในครอบครัวหรือแขกเหรื่อควรเติมรสชาติให้มีลักษณะดังที่กล่าวมาก็จะช่วยทำให้เป็นเมนูอาหารที่ถูกใจใครหลายคน
5. เลือกปลากระป๋องที่มียี่ห้อเป็นที่ยอมรับและรู้จักของคนทั่วไป เพราะจะทำให้คุณได้เนื้อปลาที่มีคุณภาพและมีรสชาติดี นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยและไม่มีสารปนเปื้อนกันได้อีกด้วย
ที่สำคัญเมนูปลากระป๋องยังสามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัยกันอีกด้วย เพียงแต่ถ้าต้องการให้เด็ก รับประทานก็อาจจะลดความจัดจ้านหรือความเผ็ดของต้มยำลงมาบ้าง นอกจากนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปลากระป๋องยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารได้อีกหลากหลายเมนู รู้แบบนี้ก็อย่าลืมเลือกซื้อปลากระป๋องมาติดบ้านกันไว้บ้างนะคะ เพื่อวันไหนนึกอยากรับประทานเมนูแปลกๆ จากปลากระป๋องกันดูบ้าง โดยเฉพาะเมนูต้มยำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้รับรองได้เลยว่าถ้าคุณทำตามสูตรกันแล้วจะทำให้เมนูต้มยำปลากระป๋องอร่อยไม่แพ้เมนูต้มยำประเภทอื่นกันเลยทีเดียว
อ้างอิงจาก: อาหารอร่อย, อาหาร.com