สมุนไพรลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง ตัวช่วยดี ๆ เพื่อหุ่นสวย สำหรับคนอยากผอม
ขมิ้นชัน
สรรพคุณ สารเคอร์คูมิน (Curcumin) ในขมิ้นชัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล มีสรรพคุณช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญภายในร่างกาย ทำให้ระบบการเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ผลข้างเคียง หากรับประทานขมิ้นชันในปริมาณสูงติดต่อกัน อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้และอาเจียน
ขิง
สรรพคุณ สารซิงเจอโรน (Zingerone) ในขิง เป็นสารประกอบที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยลดระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมได้ อาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญภายในร่างกาย มีส่วนช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้สามารถควบคุมปริมาณในแต่ละวันได้อย่างเหมาะสม
ผลข้างเคียง ขิงเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารได้ แนะนำรับประทานไม่เกินวันละ 4 กรัม และในสตรีมีครรภ์ไม่เกินวันละ 1 กรัม
ส้มแขก
ส้มแขกมีกรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid: HCA) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย และยังมีสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ทำให้รู้สึกหิวน้อยลง หน้าท้องแบนราบ รูปร่างเพรียวขึ้น การเลือกผลิตภัณฑ์ส้มแขกในการลดน้ำหนักควรเลือกขนาดรับประทานตั้งแต่ 300-600 มก. และกินตามที่ฉลากระบุเท่านั้น
ผลข้างเคียง เวียนศีรษะ ปากแห้ง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย
เม็ดแมงลัก
เม็ดแมงลักสามารถช่วยเรื่องการควบคุมอาหารได้ เนื่องจากเม็ดแมงลักเป็นพืชที่ไม่สร้างพลังงาน สามารถพองตัวได้ถึง 45 เท่า นำเม็ดแมงลักมาแช่น้ำและรอให้พองตัวเต็มที่ การพองตัวของเม็ดแมงลักจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้ช้าลง เมื่อรับประทานเม็ดแมงลักเข้าจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้เร็วขึ้น หากรับประทานก่อนอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่ม และช่วยให้ทานอาหารได้น้อยลง
ผลข้างเคียง เม็ดแมงลักมีปริมาณไฟเบอร์สูง หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลให้มีอาการท้องอืดได้
ดอกคำฝอย
ดอกคำฝอยช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี เหมาะมากหากนำมาชงดื่มก่อนนอน เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในการขับถ่าย ลดหน้าท้อง และช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
ดอกคำฝอย มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ หากต้องการรสหวานสามารถเติมน้ำตาลได้ตามใจชอบ แต่ถ้าจะดื่มเพื่อลดน้ำหนัก ควรเปลี่ยนมาใช้หญ้าหวานแทนเพื่อรสชาติที่หอมหวาน แถมยังลดน้ำหนักได้ 2 เท่า
กระเทียม
กระเทียมมีสารอัลลิซินซึ่งมีคุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อรา ลดการอักเสบ และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเนื้องอกและเซลล์มะเร็งบางชนิด ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าหากรับประทานกระเทียม 10 กลีบต่อวัน จะลดระดับคอเลสเตอรอลได้ 14% ลดไขมันเลวอย่าง LDL ได้ 17% และเพิ่มไขมันดีอย่าง HDL ได้ถึง 41% สังกะสีจะถูกทำลายเมื่อสัมผัสกับน้ำมันและความร้อน ควรที่จะกินกระเทียมสดอย่างน้อยวันละ 3-5 กลีบเพื่อลดน้ำหนัก
ผลข้างเคียง กระเทียมมีกลิ่นแรงมาก หากต้องพบปะผู้คนหลังรับประทานกระเทียม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน หรือแปรงฟันก่อนจะดีที่สุด
พริก
พริกมีวิตามินซีสูง จะไปช่วยขยายหลอดเลือดในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย พริกยังมีแคปไซซิน โอเลอรีซิน และกรดแอสคอร์บิก ซึ่งกรดแอสคอร์บิกมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก ช่วยให้ไขมันถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน ใครที่ร่างกายมีการเผาผลาญต่ำ การรับประทานพริกบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ดีขึ้น
ผลข้างเคียง ใช้พริกในการช่วยลดน้ำหนัก แนะนำให้กินพริกแบบแยกกาก การกินพริกสดอาจทำให้ท้องอืด ปวดท้อง และเป็นโรคกระเพาะ
หญ้าหวาน
หญ้าหวานเป็นพืชที่ไม่ให้พลังงานและมีแคลอรีต่ำมาก ใช้ผสมกับเครื่องดื่มหรือใช้แต่งกลิ่นอาหารแทนน้ำตาลได้ มีความหวานมากกว่าน้ำตาล 200-300 เท่า บริโภคเป็นประจำก็ไม่มีผลข้างเคียงให้ต้องกังวล
กะเพรา
สรรพคุณของกะเพราเป็นยาขับลมและช่วยแก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ แต่สรรพคุณเด็ดของกะเพราอีกอย่าง คือ ช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยขับน้ำดีที่ตับไปช่วยย่อยไขมันได้ดีขึ้น