ทำความรู้จักกับเมล็ดมะเขือยาว
เมล็ดมะเขือยาวคือส่วนเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในเนื้อมะเขือยาว ซึ่งเมื่อเรารับประทานเข้าไปจะรู้สึกถึงสัมผัสที่กรุบกรอบเล็กน้อย เมล็ดเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัสของมะเขือยาว อย่างไรก็ตาม เมล็ดมะเขือยาวยังมีสารที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน นั่นก็คือ *นิโคติน* ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในบุหรี่และมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดการเสพติด
นิโคตินในเมล็ดมะเขือยาวคืออะไร?
นิโคตินเป็นสารกระตุ้นที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนและโดปามีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างความสุขและความตื่นตัวได้ อย่างไรก็ตาม การได้รับนิโคตินในปริมาณมาก อาจนำไปสู่ภาวะที่ร่างกายต้องการมันซ้ำ ๆ และทำให้เกิดอาการถอน เช่น มือสั่น เหงื่อออก หงุดหงิด หรือหัวใจเต้นเร็ว
แต่ในกรณีของเมล็ดมะเขือยาว ปริมาณนิโคตินที่มีอยู่ในเมล็ดนั้นน้อยมาก โดยพบว่าในปริมาณ 1 กรัมของมะเขือยาว มีนิโคตินประมาณ 100 นาโนกรัมเท่านั้น ซึ่งเทียบเท่ากับการได้รับควันบุหรี่มือสองเพียง 3 ชั่วโมง
คุณจะเสพติดมะเขือยาวได้หรือไม่?
คำตอบคือ "ไม่" แม้ว่านิโคตินในมะเขือยาวจะมีอยู่จริง แต่ปริมาณที่มีนั้นน้อยมากจนไม่สามารถทำให้ร่างกายเสพติดได้ การที่เรารับประทานมะเขือยาว เช่น ในเมนูอย่างมะเขือยาวอบชีสหรือคาโปนาตา ย่อมไม่ส่งผลให้เราต้องการกินซ้ำเพราะติดนิโคตินแน่นอน
ผลการศึกษาในปี 1993 ชี้ว่า เราจำเป็นต้องกินมะเขือยาวกว่า 20 กิโลกรัม ถึงจะได้รับปริมาณนิโคตินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 มวน! ซึ่งก่อนจะถึงจุดนั้น ร่างกายของคุณน่าจะเผชิญปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารจากการบริโภคไฟเบอร์มากเกินไปเสียก่อน
ประโยชน์เพิ่มเติมจากมะเขือยาว
นอกจากมะเขือยาวจะมีไฟเบอร์สูงแล้ว ยังเป็นแหล่งของวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้น การบริโภคมะเขือยาวในเมนูต่าง ๆ ไม่เพียงช่วยเสริมสุขภาพร่างกาย แต่ยังทำให้คุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องนิโคติน