แสงไฟและการรอคอย
แสงไฟและความรอคอย
โดย #อักษราลัย
ความรักของพ่อแม่เปรียบดั่งแสงสว่างในยามค่ำคืน... แม้เราจะเดินหลงทางไปไกลเพียงใด มันก็ยังคงส่องนำทางให้เราได้กลับบ้านเสมอ
บางครั้งเราต้องเป็นพ่อเอง จึงจะเข้าใจว่าหัวใจของพ่อนั้นกว้างใหญ่เพียงใด... เหมือนท้องฟ้าที่โอบอุ้มดวงดาวทุกดวงไว้ โดยไม่เคยบ่นว่าหนักหรือเหนื่อย
……….
ทุกคืน ผมจะเปิดไฟหน้าร้านไว้ให้สว่างไสว โดยไม่ยอมปิด ไม่ใช่เพื่อต้อนรับลูกค้า แต่เพื่อรอคนคนหนึ่ง... ลูกชายที่จากไปเมื่อสิบปีก่อน
"ผมจะไปญี่ปุ่น"
คำพูดนั้นยังก้องอยู่ในหูไม่เคยจางหาย วันนั้นผมวางช้อนลงช้า ๆ พยายามซ่อนมือที่สั่นระริก มือที่เคยอุ้มเขาตั้งแต่เป็นทารก มือที่เคยจูงเขาไปโรงเรียนวันแรก มือที่เคยสอนเขาคิดเลขยามค่ำคืน
"แกจะทิ้งร้านให้พ่อดูแลคนเดียวเหรอ?" ผมถามเสียงแหบ ไม่ใช่เพราะกลัวไม่มีคนดูแลร้าน แต่เพราะกลัวความเหงา กลัวความว่างเปล่าที่จะตามมา
เขาตะโกนใส่ผมว่าอยากมีชีวิตของตัวเอง ไม่อยากอยู่ใต้อาณัติของพ่อ คำพูดแต่ละคำเสมือนมีดที่กรีดลงบนหัวใจ มันบาดลึกจนใจเหมือนจะขาด แต่ผมทำได้เพียงนั่งนิ่ง ปล่อยให้เขาเดินจากไป เพราะรู้ดีว่า... บางครั้งพ่อแม่ก็ต้องปล่อยให้ลูกได้บินไปเผชิญโลกด้วยตัวของเขาเอง แม้จะเป็นห่วงมากเพียงใดก็ต้องยอม
ทุกวันหลังจากนั้น ผมจะเปิดอ่านจดหมายจากเขาด้วยมือที่สั่นเทา อ่านทุกบรรทัดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เก็บทุกรูปถ่ายที่เขาส่งมาไว้ในกล่องไม้ใบเก่า บางคืนผมนั่งนับดาวผ่านหน้าต่างร้าน คิดถึงลูกชายที่อยู่ห่างไกล หวังว่าเขาจะกำลังมองดูดวงดาวดวงเดียวกัน
แล้ววันหนึ่ง ร่างกายผมก็เริ่มทรยศ หมอบอกว่าเป็นมะเร็งระยะที่สอง ผมไม่กลัวความตาย แต่กลัวว่าจะไม่ได้เห็นหน้าลูกอีกครั้ง กลัวว่าจะไม่มีโอกาสได้บอกเขาต่อหน้าว่า... ผมภูมิใจในตัวเขาเพียงใด
และแล้ววันนั้นก็มาถึง วันที่เขากลับมายืนตรงหน้า รูปร่างของเขาดูสูงใหญ่ ไม่ใช่เด็กน้อยที่เคยวิ่งเล่นในร้านอีกต่อไป แต่เป็นชายหนุ่มที่แข็งแกร่ง และเป็นพ่อคนแล้ว
"ผมขอโทษครับพ่อ" เขากอดผมพลางสะอื้น "ผมเพิ่งเข้าใจ..."
ผมลูบหลังเขาเบา ๆ น้ำตาเอ่อล้นอย่างห้ามไม่อยู่ สิบปีที่รอคอย สิบปีที่คิดถึง จบลงในวินาทีที่ได้กอดลูกชายอีกครั้ง
"พ่อภูมิใจในตัวแกเสมอนะ" ผมกระซิบ เสียงสั่นเครือ "แค่กลัวว่า... ถ้าแกจากไป พ่อจะเหงา"
คืนนั้น เราพ่อลูกนั่งคุยกันจนดึก ผมเล่าทุกความทรงจำที่เก็บไว้ เล่าทุกความภาคภูมิใจที่มีให้เขา เล่าทุกคืนที่นอนไม่หลับเพราะเป็นห่วง แสงไฟหน้าร้านยังคงสว่างไสวเหมือนทุกคืน แต่คราวนี้... มันไม่ได้ส่องนำทางให้ใครอีกแล้ว
เพราะลูกชายของผมได้กลับมาบ้านแล้ว กลับมาพร้อมกับความเข้าใจว่า... ความรักของพ่อนั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลง เหมือนแสงไฟหน้าร้านที่สว่างรอเขาทุกคืน ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่
าไหร่
………. 🌹 ………
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิด
บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
ด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
"ลิซ่า BLACKPINK" ถูกนิตยสารดังระดับโลก..ยกให้เป็นนักแสดงดาวรุ่งปี 2025
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
ด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
เลือก...ไม่ใช่งด..เพื่อสุขภาพ
ความพยายามที่เจ็บที่สุดของคุณคืออะไร💔
ผลไม้หลากหลายชื่อ บักทัน หรือที่เรานั้นรู้จักกันในภาษากลางคือ "พุทรา"