หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิยายเรื่องเล่าคติสอนใจ


เขียนโดย ไร้สาระตลอด

สวัสดีสมาชิกทุกท่าน นิยายเป็นการแต่งขึ้นเป็นคติสอนใจให้อ่านและคิดตามกันเพลินๆหวังว่าจะได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีนะครับ

ครั้งหนึ่ง ในการชุมนุมนกป่านานาชนิดเพื่อสรรหานกที่สามารถทำหน้าที่เป็นผู้นำและปกครองนกทุกตัวในป่าให้ปลอดภัยจากศัตรูที่จะมารุกราน นกยูงได้เสนอตัวมันเองพร้อมกับให้เหตุผลว่า "ต้องเป็นนกที่มีขนสวย เยื้องย่างสง่างามเช่นข้าเท่านั้นจึงสมควรได้รับตำแหน่งราชาแห่งนกมากกว่าใครๆ"

        นกจำนวนมากหลงเชื่อในคำพูดของนกยูง จึงเห็นพ้องกันว่าจะเลือกนกยูงให้เป็นผู้นำของพวกมัน แต่ก่อนที่จะเริ่มการลงคะแนน นกกาเหว่าตัวหนึ่งได้พูดคัดค้านขึ้นว่า

"พวกท่านคิดจะเลือกหัวหน้าโดยดูเพียงการมีขนสวยเท่านั้นหรือแล้วหากเกิดมีเหยี่ยวมารุกรานพวกเรา ท่านคิดว่าขนที่สวยงามนั้นจะช่วยปกป้องพวกเราอย่างไรได้บ้าง" 

        นกทั้งหลายได้ฟังคำทัดทานดังนั้น ก็เริ่มคิดเห็นคล้อยตาม และเปลี่ยนใจกลับมาเลือกนกที่ฉลาดและแข็งแรงอย่างนกกาเหว่า เพื่อเป็นผู้นำและปกป้องพวกมันจากศัตรูต่อไป

:: นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ::
ความงามที่ไร้สมอง ไม่อาจช่วยรักษาชีวิตให้อยู่รอดปลอดภัยได้

"ขอบคุณนิยายดีๆจากhttps://www.kalyanamitra.org/th/Aesop_detail.php?page=5357

และหากเกิดข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้โพสต์ต้องขอประทานอภัยด้วยนะครับ

และขอรับคำติไว้แต่เพียงผู้เดียวขอบพระคุณครับ

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
คุณเพลิดเพลินกับนิทานเรื่องนี้หรือไม่
0
ฉันไม่ชอบ และมองว่าไม่เกียวกับตัวฉัน
0
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ไร้สาระตลอด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 58 ครั้ง
เขียนโดย ไร้สาระตลอด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ผมอยากเขียน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงกรานต์รถแน่นมาก! 9 ทริคขับกลับบ้านให้ถึงแบบไม่เหนื่อยและปลอดภัย"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกแนะนำซีรีส์จีนสุดฮิต ประทีปรักเหนือสองภพ (Love Beyond The Grave)ป้าชาวจีนยืนโซ้ยบะหมี่หน้าตาเฉย กลางวงคนที่กำลังทะเลาะกันอย่างดุเดือด ระดับความอยากรู้นี้ ทำเอาโซจึ้งไปเลย!มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แนะนำซีรีส์จีนสุดฮิต ประทีปรักเหนือสองภพ (Love Beyond The Grave)ตำนานความเชื่อพญานาคนายจ้าง & ลูกจ้างนายจ้าง & ลูกจ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่