ต้มยำกุ้ง – เคบายา เตรียมขึ้นทะเบียนยูเนสโก มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ 👏
วธ.แจ้งข่าวดี 4 ธ.ค.นี้ ยูเนสโกจะมีมติรับรอง ต้มยำกุ้ง – เคบายา ขึ้นทะเบียน มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของมนุษยชาติ ชวนปชช.ฉลอง ผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทย
เมื่อวันที่ 30 พ.ย.67 น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO
จะมีการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลเพื่อการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 19 (The nineteenth session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage: IGC) ในวันที่ 3 ธ.ค.67 ณ นครอซุนซิออน (Asuncion) สาธารณรัฐปารากวัย หรือตรงวันที่ 4 ธ.ค.67 ตามเวลาประเทศไทย(เร็วกว่า 10 ชั่วโมง)
จะมีการพิจารณาและลงมติรับรอง การเสนอขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ และเชื่อมั่นว่า รายการที่ประเทศไทยเสนอ คือ ต้มยำกุ้ง ของไทย และ เคบายา Kebaya (เสนอร่วม)
จะได้รับการรับรองให้ ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity : RL) ประจำปี 2567 โดย วธ.พร้อมขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ไทยให้ดังไกลทั่วโลก
น.ส.สุดาวรรณ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาประเทศไทย มีรายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากยูเนสโกแล้ว 4 รายการ ได้แก่ โขน นวดไทย โนรา และประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทย โดยต้มยำกุ้ง (Tomyum Kung) จะถือเป็นรายการที่ 5 ของไทย ที่ได้รับการรับรอง
ในส่วนเคบายาเป็นรายการที่เสนอร่วม 5 ประเทศ คือ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ในชื่อ Kebaya : knowledge, skills, tradition and practices หรือ เคบายา : ความรู้ ทักษะ ประเพณี และการปฏิบัติ การขึ้นเป็นมรดกวัฒนธรรมร่วมกันในครั้งนี้ด้วย
เคบายา เป็นวัฒนธรรมการแต่งกายของสตรี ที่มีความประณีต งดงาม สะท้อนถึงประวัติศาสตร์และประเพณีที่มีร่วมกันของผู้คน และเชื่อมโยงชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีส่วนในการสร้างสันติภาพและความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในภูมิภาค
ในโอกาสที่น่ายินดีนี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงขอเชิญพี่น้องประชาขนร่วมกิจกรรม งานฉลองต้มยำกุ้งและเคบายา มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ระหว่างที่ 6-8 ธ.ค.67 ณ Quartier Avenue ชั้น G ศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์
โดยในวันที่ 6 ธ.ค. เวลา 18.00 น. จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ภายในงานจะมีการแสดงแฟชั่นโชว์ชุดเคบายา การสาธิตการทำต้มยำกุ้ง โดยเชฟตุ๊กตา (ร้านบ้านยี่สาร) หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย พร้อมชิมต้มยำกุ้งฟรีชมนิทรรศการ “ต้มยำกุ้ง”
และนิทรรศการ/สาธิตการปักชุด “เคบายา” และยังแสดงดนตรีการแสดงทางวัฒนธรรมให้ชมตลอดงาน โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.culture.go.th และเฟกบุ๊กกรมส่งเสริมวัฒนธรรม
ขอบคุณที่มา https://vt.tiktok.com/ZSjgcNf5F/
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
หนุ่มหล่อที่สุดในโลกปี 2025 โดนแบนในจีน ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง
4 ราศีที่มีแนวโน้มมากที่สุด ที่จะซื้อบ้านและเปลี่ยนรถใหม่ในปี 2026
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิด
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
ประเทศไอซ์แลนด์ ดินแดนที่ไม่มียุงอยู่เลย



