หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อสงสัย ทะเลาะวิวาท จ่ายแค่ 500 แล้วเรื่องจบ จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่?


เขียนโดย ความรู้มีอยู่ทั่วไป

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า "ทะเลาะวิวาท จ่ายแค่ 500 แล้วจบ" กันมาบ้าง บางคนอาจจะเคยเห็นกับตา หรือบางคนอาจจะเคยจ่ายมาแล้วด้วยตัวเอง! แต่เดี๋ยวก่อน! ความเชื่อนี้มันจริงแท้แค่ไหนกันแน่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย พร้อมเจาะลึกข้อกฎหมาย ให้หายข้องใจกันไปเลย

ทำไมคนถึงเชื่อว่าจ่าย 500 แล้วจบ?

ประโยคนี้ อาจจะเกิดขึ้นจาก "ความเข้าใจผิด" ของคนในสังคม ที่คิดว่าการทะเลาะวิวาทเป็นเรื่องเล็กน้อย แค่เสียค่าปรับนิดๆ หน่อยๆ ก็จบ ซึ่งในอดีต ค่าปรับสำหรับการทะเลาะวิวาท อาจจะอยู่ที่ประมาณ 500 - 1,000 บาท ทำให้คนติดภาพจำว่า จ่ายแค่นี้ก็จบเรื่อง

ความจริงแล้วเป็นอย่างไร?

ในความเป็นจริง การทะเลาะวิวาท ไม่ได้มีค่าปรับตายตัวที่ 500 บาท เสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น

กฎหมายว่าอย่างไร?

ตามประมวลกฎหมายอาญา มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการทะเลาะวิวาท ดังนี้

โทษหนักกว่าที่คิด!

จะเห็นได้ว่า โทษของการทะเลาะวิวาท ไม่ได้มีแค่ค่าปรับ 500 บาท อย่างที่เข้าใจกัน แต่ "หนักกว่านั้นมาก" อาจจะต้อง "ติดคุก" หรือเสียค่าปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท เลยทีเดียว

อย่าใช้ความรุนแรง แก้ปัญหาด้วยสติ

ทางที่ดีที่สุด คือ "หลีกเลี่ยง" การทะเลาะวิวาท ตั้งแต่แรก หากมีปัญหา ควรพูดคุยกันด้วยเหตุผล หรือขอความช่วยเหลือจากคนกลาง อย่าใช้อารมณ์ หรือความรุนแรง ในการแก้ปัญหา เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังอาจทำให้เกิด "บาดแผล" ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ อีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ความรู้มีอยู่ทั่วไป's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 131 ครั้ง
เขียนโดย ความรู้มีอยู่ทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”นิสัยจากวันเกิดไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?บุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยF-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?
ตั้งกระทู้ใหม่