รู้หรือไม่!! ปัญหาปากเหม็น "ชาเขียว" ช่วยได้
รู้หรือไม่!! ปัญหาปากเหม็น "ชาเขียว" ช่วยได้
จาก หนังสือ กินยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง เขียนโดย มายุโกะ คิคุจิ นักกำหนดอาหารวิชาชีพจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์กว่า 30 ปีในการแนะนำเรื่องโภชนาการและการดูแลรูปร่างให้แก่ผู้เข้ารับคำปรึกษากว่า 10,000 คน ได้กล่าวว่า
ปัญหากลิ่นปากมีมากมายหลายสาเหตุ เช่น กินอาหารที่มีกลิ่นฉุน กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือโรคในช่องปากและคออื่นๆ แต่ในที่นี้จะกล่าวถึง กลิ่นปากที่เกิดจาก "การกินอาหารธรรมดา" ซึ่งกลิ่นปากจากการกินนั้น มีสาเหตุจากการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งน้ำลายมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อและช่วยรักษาสภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ
โดยเคล็ดลับง่ายๆ ในการป้องกันกลิ่นปากจากอาหารคือการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อให้น้ำลายหลั่งออกมาเต็มที่ แต่ถ้าเป็นกลิ่นจากอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียมหรือกลิ่นแอลกอฮอล์ ต่อให้น้ำลายถูกผลิตออกมาเพียงพอก็ไม่อาจยับยั้งการเกิดกลิ่นปากได้อยู่ดี จึงต้องเสริมด้วยการกินอาหารที่มีฤทธิ์ดับกลิ่นปาก
ซึ่งปัญหานี้ "ชาเขียว" เป็นตัวช่วยที่ดีมากเลยทีเดียว เพราะชาเขียวมีสรรพคุณช่วยดับกลิ่นปากซึ่งมีสาเหตุมาจากอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียมหรือต้นหอมที่อยู่ในเมนูอาหาร ไปจนถึงกลิ่นแอลกอฮอล์หลังดื่มมาในปริมาณมาก
คาเทชิน (catechin) ที่พบมากที่สุดในชาเขียว (ยิ่งขมมากเท่าไหร่ คาเทชินก็จะมากตาม) มีคุณสมบัติเป็นเลิศด้านต่อต้านเชื้อโรคและฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ ในชาเขียวยังประกอบด้วยคลอโรฟิลล์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มพอลิฟีนอลชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณฆ่าเชื้อและดับกลิ่นปาก
อีกทั้งชาเขียวยังหาได้ง่าย สามารถดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา แถมผลลัพธ์ยังยอดเยี่ยม ไม่มีอะไรเหมาะสำหรับใช้ป้องกันกลิ่นปากได้ดีเท่าชาเขียวอีกแล้ว โดยจะดื่มเป็นชาเขียวแบบบรรจุขวดก็ได้ อย่างน้อยที่สุดควรดื่ม 1 แก้ว (200 ซีซี) ถึง 1 ขวด (500 ซีซี) โดยไม่จำเป็นต้องฝืนดื่มรวดเดียวหมด เพราะแบ่งดื่มหลาย ๆ ครั้งก็ให้ผลลัพธ์ดีไม่ต่างกัน
ด้วยเหตุนี้ จึงควรดื่มชาเขียวระหว่างมื้ออาหาร หรือดื่มชาเขียวในปริมาณมากตบท้ายมื้ออาหารที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นปาก
อ้างอิงจาก: หนังสือ กินยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง เขียนโดย มายุโกะ คิคุจิ