แกงมัสมั่นไก่
มัสมั่นแกงแก้วตา
หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง
แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา.....
สวัสดีตอนใกล้มื้ออาหารเที่ยงนะคะทุกคน วันนี้ผู้เขียนจะชวนมาทำเมนูแสนอร่อย จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจิ้มกินกับโรตีสไตล์แบบฉบับคนอินเดีย ก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูที่ว่านั้นคือ แกงมัสมั่นไก่เลิศรสที่เนื้อไก่ได้อรรถรสเนื้อสัมผัสนุ่มละมุลลิ้น ใครได้ชิมต้องติดใจ เรามาลงมือทำกันไปพร้อมกันนะคะ
เริ่มจาก เตรียมพริกแกงมัสมั่น ใครชอบสะดวกรวดเร็วก็หาซื้อที่วางขายแบบสำเร็จรูป
วัตถุดิบ
เม็ดผักชีคั่วป่น1+1/2 ช้อนชา
เม็ดยี่หร่าคั่วป่น1/2 ช้อนชา
เม็ดกระวานคั่วป่น (แกะเอาเฉพาะเม็ดที่อยู่ด้านใน)4 เม็ด
กานพลูคั่วป่น4 ดอก
ลูกจันทน์คั่วป่น1 ลูก
ดอกจันทน์คั่วป่น1 ดอก
อบเชยท่อน 1 นิ้ว คั่วป่น1 ท่อน
พริกชี้ฟ้าแช่น้ำซับแห้ง10 เม็ด
เกลือสมุทร1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นละเอียด2 ต้น
ผิวมะกรูด1 ช้อนชา
กระเทียมไทย20 กลีบ
หอมแดง5 หัว
กะปิห่อใบตองย่างจนหอม1 ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ดคั่วป่น1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
คั่ว ลูกผักชี เม็ดยี่หร่า เม็ดกระวาน กานพลู ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ อบเชย ทีละอย่างในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม จากนั้นตักขึ้นจากระทะ โขลกจนละเอียด พักไว้
เคล็ดลับ: หากคั่วเครื่องเทศพร้อมกันจะทำให้เครื่องเทศที่มีขนาดเล็กไหม้ ในขณะที่เครื่องเทศที่มีขนาดใหญ่ยังไม่ทันหอม
จากนั้นโขลกพริกกับเกลือสมุทรเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่พริกไทยขาวป่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียมไทย หอมแดง ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยค่อย ๆ ใส่ทีละอย่างตามลำดับ จึงใส่กะปิและเครื่องเทศที่พักไว้ตาม จากนั้นโขลกจนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จ เตรียมรอไว้
ขั้นตอนการปรุงเมนู
เทหัวกะทิลงหม้อ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวด้วยไฟกลาง
เคี่ยวห้ามหยุดจนกะทิแตกมันเข้มข้น เราต้องการให้แตกมันแบบเข้มข้น เพราะเราจะใช้มันจากกะทิ แทนการใส่น้ำมันพืช
จากนั้นเติมหัวกะทิเพิ่มอีกครึ่งถ้วยตวง เคี่ยวจนแตกมันอีกรอบ
เมื่อกะทิแตกมัน ก็นำพริกแกงมัสมั่นใส่ตามลงไป
ผัดให้พริกแกงเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับกะทิเคี่ยว
ถัดมาใส่น้ำตาลปี๊บ
ตามด้วยน้ำมะขามเปียก
และตัดรสด้วยน้ำปลา
เคี่ยวทุกอย่างให้ละลายเข้ากันอีกครั้ง
ใส่เนื้อไก่ที่ล้างสะอาดแล้ว ใครชอบส่วนไหน จัดตามนั้น จะเป็นส่วน น่อง สะโพก หรืออก ก็ไม่ติด
และจัดใส่ใบกะวาน และลูกกะวานอีกสักหน่อย
เติมหางกะทิให้พอท่วมเนื้อไก่ เคี่ยวต่อไปจนกว่าไก่จะสุก เริ่มนิ่ม
ขั้นต่อมา เมื่อเนื้อไก่สุกเริ่มนิ่มแล้ว ก็จัดมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นไม่เล็กจนเกินไป หอมหัวใหญ่ลงตาม
เคี่ยวต่อสักพักเมื่อมันฝรั่งสุก ชิมรสตามชอบ และตบท้ายด้วยถั่วลิสงคั่ว ที่กระเทาะเปลือกออกแล้ว ใครไม่ชอบถั่ว สามารถใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนได้น้า
เคี่ยวต่ออีกสัก 3-5นาที ให้ถั่วดูดน้ำแกง
เมื่อครบเวลาก็เป็นอันเสร็จสรรพ ได้แกงมัสมั่นไก่รสเด็ด หอมยั่วยวนให้น้ำย่อยทำงานในทันที มาจ้ามาทานข้าวด้วยกันนะคะทุกคน