หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

'กัมซุลท์'อภิมหาเมืองร้างแห่งรัสเซีย


เขียนโดย xiaosixi

  กัมซุลท์ (Gamsutl) เมืองร้างเก่าแก่บนที่สูงสุดตระการตาในดาเกสถาน ประเทศรัสเซีย ตั้งอยู่บนภูเขา กัมซุลท์เมียร์ (Gamsutlmeer) ที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีอายุประมาณ 2,000-5,000 ปี

  เมืองแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจยาวนานกว่าสองพันปี ชื่อ กัมซุลท์ "Gamsutl" แปลจากภาษาอวาร์ (Avar) หมายความว่า "เชิงป้อมปราการของตระกูลข่าน(Kahn)" ซึ่งสื่อถึงอดีตที่ผู้ปกครองที่มีตำแหน่ง'ข่าน'ในท้องถิ่นอาจเลือกสถานที่นี้เพื่อสร้างอาณาจักรที่มีป้อมปราการป้องกันศัตรู

  กัมซุลท์ มักถูกเรียกว่า "มาชูปิกชูแห่งรัสเซีย" เนื่องจากมีโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ ครั้งหนึ่งเคยเป็นชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองที่มีประชากรมากกว่า 3,000 คนและครอบครัวมากกว่า 300 ครัวเรือน ตำแหน่งที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์ของหมู่บ้านใช้ป้อมปราการธรรมชาติป้องกันเมืองจากการโจมตีของศัตรู โดยมีหน้าผาหินทั้งสองด้านและเนินลาดเขาด้านที่สาม ทำให้เข้าถึงได้เพียงด้านเดียวโดยใช้ถนน

  ในช่วงศตวรรษที่ 20 เมืองแห่งนี้คึกคักไปด้วยผู้คน มีทั้งร้านค้า ที่ทำการไปรษณีย์ และโรงพยาบาล จัดว่าเป็นศูนย์กลางชุมชนที่คึกคัก อย่างไรก็ตามหมู่บ้านก็เริ่มเสื่อมโทรมลงจนกระทั่งถูกทิ้งร้างในปี 2015 หลังจากผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายเสียชีวิต

  ปัจจุบันเมืองกัมซุลท์ถูกทิ้งร้าง เหลือบ้านเรือนเพียงประมาณ 70 หลังจากเดิม 300 หลัง ไม่มีผู้อยู่อาศัยอีกต่อไป มีเพียงนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในเสน่ห์ของหมู่บ้านโบราณเท่านั้นที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียน

  นอกจากนี้ยังมีการค้นพบหลุมศพที่มีคำจารึกเป็นภาษาเปอร์เซียโบราณ ยิ่งตอกย้ำความสำคัญทางประวัติศาสตร์และความลึกลับของเมือวแห่งนี้ การเปลี่ยนแปลงจากชุมชนที่มีชีวิตชีวาเป็นเมืองร้างไร้ผู้คนเป็นเครื่องเตือนใจถึงความไม่เที่ยงของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์

  ผู้ที่เคยอยู่อาศัยในเมืองแห่งนี้เล่าว่า “ในช่วงปี 1970 แม่น้ำในพื้นที่นั้นอุดมไปด้วยน้ำ ในวัยเด็กเขาข้ามแม่น้ำโดยใช้ม้า  เด็กๆก็สามารถข้ามแม่น้ำได้จนกระทั่งวันหนึ่งโคลนถล่มพัดสะพานหายไปจนชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลา 2 เดือน เหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนต้องย้ายออกและละทิ้งบ้านของตน นอกจากนี้ชาวบ้านหลายคนในหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้เสียชีวิตจากการระบาดของอหิวาตกโรคอีกด้วย

  หลังจากหมู่บ้านถูกทิ้งร้าง คนท้องถิ่นบริเวณนั้นก็หารายได้เสริมจากเมืองแห่งนี้ด้วยการพานักท่องเที่ยวขึ้นไปบนภูเขาและจัดทริปขี่ม้าและทัวร์เที่ยวชมเมืองกัมซุลท์

  หากใครที่อยากท่องเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้แนะนำว่าให้มาถึงหมู่บ้านให้เร็วที่สุด โดยเวลาที่แนะนำคือตอนกุ้ง 3 เพื่อที่จะได้มีเวลาเดินท่องไปตามถนนสายโบราณเพื่อสำรวจหมู่บ้านที่เคยรุ่งเรืองและจะได้สัมผัสกับความสันโดษอย่างเต็มที่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 203 ครั้ง
เขียนโดย xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, paktronghie, bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”รายได้ข้าราชการทหารของไทย“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”สูตรคำนวณงวด 1/6/69มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"ส่องเทรนด์เลข บน-ล่าง ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569ทำไม “สายชาร์จ” ถึงพังตรงโคนก่อนทุกที? เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนทำผิดทุกวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออกการล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Abuse / Sexual Harassment)รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ความสุขไม่ได้อยู่ที่มีทุกอย่าง แต่อยู่ที่รู้จักพอใจกับสิ่งที่มี ขอบคุณครับชวนมาดูคนที่เจอกับสถานการณ์ลึกลับและแปลกประหลาด จนรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตเต็มไปด้วยหายนะไม่รู้จบสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?เลขเด็ด "ปฏิทินท้าวเวสสุวรรณโณ" งวด 1 มิ.ย. 69 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
หญิงชาวอังกฤษมาเที่ยวไทย ถูกเจ้าหน้าที่สนามบินหยุดและตรวจค้นหลังจากกระเป๋าเดินทางของเธอมีของทำให้สัญญาณเตือนภัยดังถนนทรานสฟาการาชัน หนึ่งในเส้นทางที่สวยและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลกบางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้ถนนต้นยางเชียงดาว (หรือ Giant Trees Alley) มีอายุ มากกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่