ยังฮิตไม่เลิก (ข้าวหน้าปลาแกะ)
ข้าวหน้าปลาแกะก็ยังคงเป็นเมนูที่ฮิตไม่เลิก จะทำกินเองก็ง่ายทำขายก็ดี เป็นเมนูแซ่บๆ ที่ถูกปากคนส่วนใหญ่ด้วยการนำปลานิลมาทอดให้หอมๆ กรอบๆ ราดด้วยพริกน้ำปลาแซ่บๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ ไปเลย รอช้ากันอยู่ทำไมคะไปทำกันเลยดีกว่า
++ ส่วนผสม ++
🐟 ปลานิล 1 ตัว
🐟 เกลือ 1 ถ้วยเล็ก
🐟 น้ำมัน 1 ถ้วยใหญ่
🐟 น้ำมะนาว
🐟 น้ำปลา
🐟 กระเทียมซอย
🐟 ผักชีซอย
🐟 หอมแดงซอย
🐟 พริกซอย
++ ขั้นตอนการทำ ++
• ล้างทำความสะอาดปลานิล แล้วใช้ทิชชู่ซับน้ำออกจนเริ่มแห้ง จากนั้นโรยเกลือประมาณครึ่งช้อนชาและทาให้กระจายไปทั่วตัวปลา เพื่อให้ลดกลิ่นคาวและทอดภายในกระทะได้โดยไม่ติดกระทะ
• นำน้ำมันถ้วยใหญ่ใส่ลงกระทะ เปิดไฟกลางเมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่ปลานิลลงไปทอด
• ทอดให้เนื้อปลาสุกมีสีเหลืองกำลังดีจะดูน่ารับประทาน จากนั้นคอยกลับด้านตัวปลาให้สุกเท่าๆ กัน โดยทอดให้มีกลิ่นหอมและกรอบ เสร็จแล้วตักปลาขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
• มาถึงขั้นตอนการทำพริกน้ำปลาที่นำมาราดตัวปลานิลทอด ให้ใช้น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันแล้วใช้ผักชีซอยมาโรยหน้าอีก 1 ครั้งก็จะได้พริกน้ำปลามาราดที่ตัวปลาแบบแซ่บๆ
• สุดท้ายนำเนื้อปลามาแกะเอาก้างออกแล้วนำมาวางบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมราดด้วยพริกน้ำปลา เพียงเท่านี้ก็ได้ข้าวหน้าปลาแกะที่รสชาติอร่อยเด็ดแบบสุดๆ ไปเลย