ปลาปักเป้า ปลาที่มีความสามารถในการพองตัว แม้แต่ "ลูกปลาปักเป้า" ก็ยังสามารถพองตัวได้อย่างน่าทึ่ง
ในธรรมชาติ ปลาปักเป้าถือเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีความสามารถในการป้องกันตัวที่น่าสนใจและแตกต่างจากปลาอื่นๆ เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่ากลัวหรือถูกคุกคาม ปลาปักเป้าจะตอบสนองโดยการสูดน้ำหรือลมเข้ามาในช่องท้อง จนร่างกายพองตัวขยายใหญ่ขึ้น คล้ายลูกโป่ง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อภาษาอังกฤษว่า "Pufferfish" การพองตัวเช่นนี้สามารถทำให้ร่างกายของมันขยายใหญ่ขึ้นจากขนาดเดิมได้หลายเท่าภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที
กระบวนการพองตัวของปลาปักเป้าไม่ใช่เพียงการเพิ่มขนาดร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงความแข็งแรงของเกล็ดหรือหนามที่แหลมคมในบางชนิด เมื่อตัวปลาขยายใหญ่ขึ้น หนามจะโผล่ออกมา ทำให้ปลาดูอันตรายและไม่น่าเข้าใกล้ เป็นการสร้างภาพลวงตาที่น่าเกรงขามสำหรับศัตรู กลไกนี้จึงทำหน้าที่เป็นโล่ป้องกันที่แข็งแกร่ง ทำให้ศัตรูบางชนิดเลือกที่จะไม่เสี่ยงต่อการโจมตีปลาปักเป้า
ไม่เพียงแค่รูปร่างภายนอกที่ใช้ในการป้องกันตัว ปลาปักเป้ายังมีพิษที่รุนแรงชื่อว่า "เตโตรโดท็อกซิน" (Tetrodotoxin) ซึ่งพบในอวัยวะภายในและผิวหนัง พิษนี้สามารถทำให้สัตว์ที่กลืนกินปลาปักเป้าตายได้ หรือในบางกรณีอาจเป็นพิษถึงชีวิตแม้เพียงปริมาณเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาวุธอีกชนิดหนึ่งที่ธรรมชาติมอบให้ปลาปักเป้าเพื่อความอยู่รอด
อย่างไรก็ตาม ในฐานะคนรักสัตว์น้ำ เราไม่ควรจะไปแหย่ ปลาปักเป้าให้พองตัวบ่อยๆนะครับ เพราะอาจจะทำให้ปลาปักเป้าเกิดความเครียด และทำให้ระบบการทำงานภายในผิดปกติ และอาจจะถึงตายได้เช่นกันครับ
*****************************************************************************
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
ไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ทำไมบันไดเลื่อนปิดเครื่องถึงเดินแล้วหนักขาและโหวง
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
ทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
ทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้าง
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
ไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้าง
ทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
“หมาไม้” นักล่าแห่งพงไพร หน้าคล้ายสุนัข แต่แท้จริงคือญาติของเพียงพอน
“หมาจิ้งจอกเฟนเนก” เจ้าหูโตแห่งทะเลทราย ผู้รอดชีวิตตัวจิ๋วกลางผืนทรายร้อนระอุ
“Toadzilla” คางคกอ้อยยักษ์แห่งออสเตรเลีย ตัวใหญ่ราวกับลูกบอลมีขา
ไขความลับ “หมองูเป่าปี่” เหตุใดงูเห่าจึงแผ่แม่เบี้ยและโยกตัวตามเสียงเพลง
