หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วิธีสู้ของผึ้ง: ป้องกันรังด้วยการสร้าง 'ลูกบอลความร้อน'" อื้อหือ ลึกล้ำเหมือนกันนะเนี่ย

โพสท์โดย dukedick

 

"วิธีสู้ของผึ้ง: ป้องกันรังด้วยการสร้าง 'ลูกบอลความร้อน'"

        ในโลกของผึ้ง การปกป้องรังไม่ใช่แค่การต่อสู้โดยตรงเหมือนสัตว์นักล่า แต่คือการใช้ความร้อนจากร่างกายเป็นอาวุธสังหารเพื่อป้องกันผู้บุกรุก การโจมตีอันซับซ้อนนี้ของผึ้งถูกเรียกว่า "hot defensive bee ball" เป็นกลยุทธ์การป้องกันตัวแบบที่มีพลังจากความร่วมมือของฝูงผึ้งซึ่งถูกใช้เพื่อรับมือกับศัตรูตัวร้ายอย่าง ตัวต่อ ที่มักจะมาโจมตีรังผึ้งเพื่อแย่งชิงทรัพยากรหรือทำร้ายสมาชิกในรัง

        เมื่อฝูงผึ้งได้รับสัญญาณการโจมตี ผึ้งตัวแรกๆ จะรีบระดมพลและโอบล้อมผู้บุกรุกด้วยตัวของมันเอง โดยผึ้งแต่ละตัวจะบินมาเกาะรอบๆ ตัวต่อ สร้างเป็น “ลูกบอล” ที่ทำหน้าที่เหมือนเตาอบธรรมชาติ ผึ้งจะสั่นปีกและขยับร่างกายเพื่อเพิ่มอุณหภูมิในลูกบอลเรื่อยๆ จนกระทั่งอุณหภูมิภายในพุ่งสูงถึงประมาณ 47 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่ตัวต่อไม่สามารถทนทานได้ การยอมสละความสุขสบายเพื่อสร้างความร้อนจากร่างกายตนเองนี้ ถือเป็นการป้องกันที่แยบยลและเป็นระบบร่วมมือกันอย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยความเสียสละของฝูงผึ้ง

        จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ พบว่าผึ้งสามารถสื่อสารและส่งสัญญาณเตือนเมื่อศัตรูเข้ามาในรัศมีอันตราย พวกมันยังสามารถส่งข้อมูลถึงกันได้อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มจำนวนผึ้งในลูกบอลจนความร้อนเพียงพอที่จะสังหารศัตรู การสร้าง “ลูกบอลความร้อน” นี้สะท้อนถึงระบบป้องกันอันชาญฉลาดของผึ้ง ไม่เพียงเป็นการรักษาความปลอดภัยของรัง แต่ยังสะท้อนถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีมและการสื่อสารที่เป็นเอกลักษณ์ในธรรมชาติของผึ้ง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
'ปลิงในปากจระเข้' ภาวะปรสิตในสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ แต่จะถูกกำจัดได้โดยภาวะพึ่งพิงของจระเข้กับสัตว์ชนิดอื่นเพื่อนๆรู้หรือไม่...ทำไมแมวชอบคาบอะไรแปลก ๆ มาฝากทาส ?"หอยทากยักษ์" หอยทากบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่หลายๆคนชอบกันนะเอ้อ...."ดังเคิลออสเตียส" สุดยอดปลาฉลามหุ้มเกราะ ยอดนักล่าแห่งยุคดีโวเนียน อย่างเท่ห์ อย่างโหดดีจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่