รู้จักอาหารอินเดีย “แป้งนาน” กินกับแกงอินเดีย “แกงดิกก้า มาซาลา เคอรี่ ถั่วดาล”
เมื่อนึกถึงอาหารอินเดีย สิ่งแรกที่จะนึกถึงคือความเป็นอาหารรสชาติจัดจ้าน กลิ่นหอมของเครื่องเทศ และสมุนไพร และความอร่อยในสไตล์ที่ถูกปาก ถูกใจ สำหรับคนที่ชอบอาหารรสชาติแนวนี้ หากสนใจอาหารอินเดีย แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี แนะนำว่าลองซื้อแนวอาหารสำเร็จมาลองชิมกัน ซึ่งเราเลือกชิมอาหาร "แป้งนาน" กับ "แกง" โดยเลือกซื้อแป้งนานแช่แข็งซึ่งมีให้เลือก 2 สูตร สูตรธรรมดากับสูตรกระเทียม เลือกสูตรธรรมดามา เพราะต้องการกินกับแกงที่มีรสชาติอยู่แล้ว โดยนำแป้งนานมาอบในเตาอบ หรือจะจี่กับกระทะให้ร้อน แป้งที่แข็งมาจากตู้แช่จะคลายตัว กลายเป็นแป้งร้อน ๆ นุ่ม ๆ และแกงที่เลือกชิมก็คือ "แกงดิกก้า มาซาลา เคอรี่ ถั่วดาล"
"แป้งนาน" คืออะไร?
“แป้งนาน” คือ แผ่นแป้งสีขาว ลักษณะคล้ายกับโรตีในบ้านเรา แต่รสชาติแตกต่างกัน แป้งนานจะมีความหนา และเหนียวกว่าโรตี ถูกทำให้สุกด้วยการย่างบนกระทะแบน ๆ ทำให้มีรอยไหม้กระจายไปทั่วแผ่น เมื่อเราซื้อมาก็เพียงแค่นำเข้าตู้อบให้ร้อน ก็กินได้แล้ว แป้งนานมีให้เลือกหลายรสชาติ รสจืด ๆ แบบดั้งเดิม กระเทียม ชีส หัวหอม ฯลฯ เลือกแป้งนานรสที่ชอบกินกับแกงอินเดียได้หลากหลายแกง ตามใจชอบ วิธีกินแป้งนานก็ง่ายมาก กินได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้มือฉีก แล้วจิ้มแกงชนิดต่าง ๆ เท่านั้นเอง
แกงดิกก้า มาซาลา เคอรี่ ถั่วดาล ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?
สำหรับคนที่ชื่นชอบรสชาติเข้มข้น หอมนัว กลิ่นเครื่องเทศจัดจ้าน ตามสไตล์อาหารอินเดีย "แกงดิกก้า มาซาลา เคอรี่ ถั่วดาล" นับว่าตอบโจทย์มาก ๆ วัตถุดิบสำหรับทำแกงก็คือผงมาซาลา, เนย, มะเขือเทศบดละเอียด, ครีม, ใบกระวาน, กานพลู, อบเชย, หอมแขก, คาดามอมเขียว,น้ำตาลทราย, ใบสะระแหน่, ใบผักชี วัตถุดิบแต่ละอย่างล้วนแล้วแต่มีกลิ้นหอม เมื่อมาปรุงเป็นอาหาร กลิ่นหอม ๆ เมื่อกินกับ “แป้งนาน” อร่อยละมุน ชวนกินอย่างมาก
อาหารอินเดียมีหลากหลายประเภท โอกาสต่อไปจะนำอาหารชนิดอื่น ๆ มาแนะนำ ชอบอาหารอะไร จากชาติไหน คอมเมนต์กันไว้ได้เลยครับ