แก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ
วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาข้าวที่บูดคาหม้อมาฝากกันค่ะ ขอบอกเลยนะคะว่าง่ายมากๆ
1. เราต้องทำความสะอาดหม้อหุงข้าวอย่างทั่วถึง หลังจากที่เราหุงข้าวแล้วควรล้างหม้อให้สะอาดทุกครั้งโดยเฉพาะบริเวณฝาปิดหม้อ และบริเวณตามซอกขอบหม้อต่างๆ ที่อาจมีเศษข้าวติดอยู่หลังจากล้างหม้อข้าวควรเช็ดให้แห้งสนิทแล้วนำไปตากแดด
2. ใช้เบกกิ้งโซดาในการล้าง หากหม้อข้าวมีกลิ่นหรือมีคราบที่ล้างออกได้ยาก เราสามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำร้อนแล้วแช่ไว้ประมาณ 15-30 นาที จากนั้นล้างออกและเช็ดให้แห้งกลิ่นอับและคราบต่างๆ จะลดลง
3. ใส่น้ำผสมน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 2 ส่วน)
- ใส่น้ำผสมน้ำส้มสายชูลงในหม้อหุงข้าวแล้วกดปุ่มหุงข้าว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- นำหม้อไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท
4. ใส่น้ำผสมเกลือ (เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ส่วน)
- ใส่น้ำผสมเกลือลงในหม้อหุงข้าวแล้วกดปุ่มหุงข้าว ประมาณ 20 นาที
- นำหม้อไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท