อึ้ง ข้อมูลใหม่เผยเพื่อนบ้านไทยติดอันดับศูนย์กลางแก๊งสแกมเมอร์ระดับอาเซียน
สวัสดีครับทุกคน วันนี้มีเรื่องใหญ่เกี่ยวกับเพื่อนบ้านในอาเซียนมาฝากกัน หลังจากทางสหประชาชาติ (UN) เผยข้อมูลใหม่ที่เรียกได้ว่าช็อกกันไปตามๆ กัน เพราะเพื่อนบ้านใกล้ชิดประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา เมียนมาร์ ลาว และฟิลิปปินส์ ต่างติดอันดับศูนย์กลางของแก๊งหลอกลวงออนไลน์แบบเต็มๆ งานนี้ต้องบอกว่าแค่เห็นแผนที่ก็น่าหวั่นใจไม่น้อย!
ประเทศที่ติดอันดับศูนย์กลางแก๊งสแกมเมอร์
1. กัมพูชา
กัมพูชาเรียกได้ว่าแหล่งหลอกลวงอันดับต้นๆ จุดสำคัญในการปฏิบัติการของเหล่าแก๊งสแกมเมอร์อยู่ที่กรุงพนมเปญ เกาะกง สีหนุวิลล์ และในเขตเศรษฐกิจพิเศษอีกหลายแห่งที่นี่กลายเป็นแหล่งรวมแก๊งหลอกลวงเต็มไปหมด
2. เมียนมาร์
แก๊งสแกมเมอร์ในเมียนมาร์ก็ไม่แพ้ใคร ตั้งหลักกันอยู่ที่เชเวโกโกและเมืองเมียวดี ชายแดนไทย ไปจนถึงเขตปกครองตนเองโกกัง และเขตปกครองของรัฐว้า แถบชายแดนจีน จัดเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่แก๊งมิจฉาชีพเข้าออกสะดวก
3. ลาว
ลาวก็มีเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำซึ่งกลายเป็นแหล่งรวมของแก๊งหลอกลวงเช่นกัน ถือเป็นพื้นที่ที่มีกิจกรรมการหลอกลวงออนไลน์ และมิจฉาชีพอยู่เพียบ
4. ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์เองก็ไม่น้อยหน้า ศูนย์หลอกลวงที่เรียกว่า “โปโก” เป็นธุรกิจสีเทาทั้งการพนันออนไลน์และหลอกลวงทางออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่นี่มีโปโกกว่า 30 แห่งซึ่งยังเปิดทำการทั้งถูกและผิดกฎหมาย
แก๊งสแกมเมอร์โกยรายได้มหาศาล
ทาง UN รายงานว่าเฉพาะในปี 2021 รายได้จากการหลอกลวงทั่วโลกสูงถึง 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ! แถมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เองก็ทำเงินจากการหลอกลวงได้ไม่น้อย โดยรายได้จากการหลอกลวงออนไลน์พุ่งแตะระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน
ความเห็นชาวอาเซียนต่อข่าวนี้
หลายๆ คนทั้งในและนอกประเทศแสดงความเห็นกันแบบดุเดือด บางคนกล่าวว่าโปโกในฟิลิปปินส์ก็ถูกสั่งปิดไปหลายแห่งแล้ว โดยภายในสิ้นปีนี้คาดว่าจะโดนปิดทั้งหมด แต่บางคนก็อดเสียดายไม่ได้ที่ประเทศของตัวเองกลายเป็นศูนย์กลางของการหลอกลวง อย่างในคอมเมนต์ของชาวกัมพูชาหลายคนที่รับไม่ได้กับข่าวนี้ บอกว่า “ข่าวนี้เป็นข่าวปลอม ไม่มีทางที่กัมพูชาจะเป็นแหล่งใหญ่ของสแกมเมอร์ได้!”
แต่ก็มีชาวเวียดนามคนหนึ่งที่มาบอกตรงๆ ว่า แก๊งเหล่านี้เป็นของนักลงทุนจีนที่ตั้งอยู่ตามจุดข้ามพรมแดน ทั้งจีนและเวียดนามอาจมีส่วนกับธุรกิจใต้ดินและคาสิโนในเขมรไม่น้อย
ข่าวนี้ทำให้เราได้รู้ถึงความใกล้ชิดของแก๊งสแกมเมอร์กับประเทศในอาเซียนไทย แต่อย่างไรก็ตาม การหลอกลวงเป็นปัญหาที่แก้ได้หากมีการร่วมมือจากหลายฝ่ายครับ ใครมีความคิดเห็นหรืออยากเล่าเรื่องเกี่ยวกับการถูกหลอก แชร์คอมเมนต์กันได้เลยครับ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ
ทำไมคนฉลาดก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ง่ายแม้รู้ผลเสียครบทุกอย่าง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ทำไมคนฉลาดบางคนถึงลองสารเสพติดทั้งที่รู้ความเสี่ยงดี
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
รัฐบาลเตรียมทยอยยุบ 11 สายงานข้าราชการ เมื่อเจ้าของตำแหน่งพ้นจากราชการ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
แบตเตอรี่ AA / AAA จริง ๆ หมายถึงอะไร รหัสที่เราเห็นกันทุกวัน
เซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือน
ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก

