รักแต่ลูกคนเล็กไม่รักลูกคนโตบ้างหรอ
ความน้อยใจความอัดอั้นตันใจความน่อยเนื้อต่ำใจความประชดประชันความมีพฤติกรรมก้าวร้าวที่เกิดขึ้นกับคนที่เป็นลูกคนโต ที่มักจะถูกเปรียบเปรยกับลูกคนเล็กอยู่ตลอด แต่ความเป็นจริงแล้วที่เขาไม่เคยมองเห็นในสิ่งดีๆของลูกคนโตเลยก็เพราะพวกเขาเป็นลูกคนเล็กเหมือนกันจะไปชื่นชมคนเป็นพี่ก็ดูจะกระดากปากอยู่ ชื่นชมคนที่เป็นน้องให้อยู่เหนือคนเป็นพี่เข้าไว้ แผนที่วางไว้คือสมบัติทุกอย่างจะต้องเป็นของลูกคนเล็กเท่านั้น มันมีคนกลุ่มๆนี้จริงๆนะที่เราบังเอิญเข้าไปอยู่ในกลุ่มนี้เพียงเพราะพวกเขาคิดว่าเราเป็นลูกคนเล็ก สอนเรื่องต่างๆสารพัดที่จะทำให้พี่คนโตโดนบ่นโดนว่าโดนตี ให้ร้ายคนโตในทุกๆเรื่อง เพราะยังไงแม่ก็ไม่ทำโทษเขา แต่เขาไม่เคยรับรู้เลยว่าความรู้สึกของคนเป็นพี่ที่ต้องเลี้ยงดูน้องมาไม่ใช่แค่เพราะหน้าที่ที่ต้องช่วยพ่อแม่แต่เราคือสายเลือดเดียวกัน
ความเดิมตอนเด็กไอ้ตอนที่ไม่ต้องไปรับรู้ดูอะไรเกี่ยวกับความโตขึ้นไปแล้วเราจะต้องเป็นแบบนั้นทำอย่างนี้นะมันมีความสุขมากๆเลยไม่มีใครมาน้อยใจใครไม่มีใครรักใครมากกว่ากันแค่รับรู้อยู่ว่าเรามีแม่คนเดียวกันแค่นั้น ลูกคนเล็กยังไงก็ดูเป็นเด็กอยู่เสมอในสายตาพ่อแม่และพี่ พี่ที่ไม่เคยคิดที่จะทำร้ายหรือเอาเปรียบอะไรน้องคนนี้เลย มีแต่ความหวังดีอยู่ที่เขาจะรับมันไว้หรือปล่อยมันทิ้ง
เรื่องของเขาเลยยิ่งเขาโตขึ้นเขาจะมีความคิดที่อาจจะแตกต่างกันก็ตาม ด้วยสิ่งรอบตัวที่ต่างกัน
เขาได้ดีในทุกๆอย่างทุกย่างก้าวมีคนให้กำลังใจสุด มุ่งหน้าไปในเส้นทางที่ตั้งใจ
ต่างจากคนเป็นพี่ที่ถูกตัดความตั้งใจตั้งแต่เริ่มคิดที่อยากจะเรียนอยากจะทำอะไรคิดเองทำเองไม่มีใครเห็นด้วย ตัดด้วยคำพูดที่บอกว่าทำไม่ได้หรอก ต้องทำแบบนี้แบบนี้สิจนชีวิตคนเป็นพี่พังด้วยความคิดพ่อแม่ที่พ่อแม่ถูกคนอื่นบ่งการมาอีกที
ชีวิตมันจบตั้งแต่วันนั้นแล้วจริงๆ
ลูกคนโตไม่น่าจะให้ออกมาลืมตาดูโลกนะสำหรับคนที่เป็นพ่อแม่ที่มีความอัคติต่อเขา เขาไม่เคยทำร้ายใคร ทำร้ายเขาทำไม อย่ารักลูกแค่คนเดียว ถ้าตัวเองมีลูกสองคน ไม่มีใครอยากที่จะเติบโตมาเพียงเพื่อต้องเจอกับปัญหาอะไรแบบนี้บ่อยๆ ตั้งใจให้เขามาเกิดแล้วเลี้ยงดูสั่งสอนเขาให้ดียามเมื่อเขาเป็นเด็กไม่ใช่สอนเขาจนเขาโตเขาต้องมีความคิดที่เป็นของตัวเองบ้าง สอนเมื่อเขาต้องการที่จะรู้ ยิ่งโตขึ้นปัญหายิ่งเยอะ ให้เขารู้จักที่จะแก้ปัญหานั้นด้วยตัวเอง ไม่ใช่คอยตามแก้ปัญหาให้เขาไปหมดทุกเรื่อง
ฝากคนที่เป็นแม่ไว้ก่อนจะมีลูกควรจะมีความเป็นแม่ให้มากๆ ลูกโตมาจะได้ไม่เป็นปัญหาสำหรับตน เรื่องบ่นไม่ต้องเยอะใครฟังใครก็รำคาญ พอมีความเป็นแม่ท่าทางอิริยาบทดูเปลี่ยนไป อย่าอ้างเพียงใช้สิทธิ์ความเป็นแม่เพื่อบังคับลูก แม่ในฝันของลูกทุกคนคือนางฟ้า ไม่ใช่นางร้าย
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
ท้องเสีย แล้วอะไรที่เสียตามไปด้วย
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟน
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
