ประเพณีลอยกระทง
ลอยกระทง เป็นหนึ่งในประเพณีที่สวยงามที่สุดของไทย ที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย หรือในเดือนพฤศจิกายนตามปฏิทินตะวันตก
ประเพณีลอยกระทง ไม่มีวันที่กำหนดตายตัว แต่จะตรงกับคืนวันเพ็ญของเดือนพฤศจิกายน ปีนี้เราจะจัดงาน ประเพณีลอยกระทง ในคืนวันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2567
ตามความเชื่อที่มีมาแต่สมัยโบราณ ผู้คนจะลอยกระทงลงในแม่น้ำหรือลำคลอง เพื่อสักการะแด่พระแม่คงคา
และเราก็เชื่ออีกด้วยว่า สิ่งไม่ดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาจะลอยไปกับกระทง ซึ่งเมื่อก่อน ผู้คนมักจะตัดผมและเล็บซึ่งถือเป็นตัวแทนของความโชคร้ายใส่ลงไปในกระทงเพื่อให้ลอยไปกับกระทง และเพื่อความเป็นสิริมงคลหรือทำบุญ ผู้คนก็มักจะใส่เหรียญลงไปในกระทงด้วย ซึ่งก็เชื่อว่าผู้คนจะมีแต่ความสุขหลังจากได้ลอยกระทงในแม่น้ำหรือลำคลอง
นอกจากนี้ ลอยกระทงยังเป็นช่วงเวลาโรแมนติก โดยเฉพาะสำหรับคู่รัก เพราะเป็นเวลาที่มักจะขอพรให้ทั้งคู่มีความสุขร่วมกัน
ในคืนวันลอยกระทง เพื่อนๆ จะได้เห็นกระทงสวยๆ ลอยอยู่มากมายบนผืนน้ำ กับพระจันทร์ดวงโตสวยงาม ทำให้ค่ำคืนวันลอยกระทงเป็นค่ำคืนที่สดใสสุดๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบัน
อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6
เจาะรอยแค้น "อาลี คาเมเนอี": จากเด็กน้อยในบ้านดินสู่ผู้นำสูงสุดผู้กดปุ่มเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
🎰 สล็oต ภัยร้ายเยาวชน – เกมหมุน ๆ ที่พาอนาคตหลุดวงโคจร
เสียงระเบิดดังสนั่นระลอกใหม่ในดูไบ โดฮา และมานามา ขณะอิหร่านพุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ
เนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า

















