ย้อนรอยถนนราชดำริห์ในอดีต: บรรยากาศร่มรื่นและความงามเหนือกาลเวลา
ย้อนรอยถนนราชดำริห์ในอดีต: บรรยากาศร่มรื่นและความงามเหนือกาลเวลา
ถนนราชดำริห์ หรือที่คนไทยมักเรียกกันว่า "ถนนราชดำริ" เป็นหนึ่งในเส้นทางสำคัญในอดีตของกรุงเทพฯ ที่มีบรรยากาศร่มรื่นและเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ภาพถ่ายในปี ค.ศ. 1935 (พ.ศ. 2477-2478) เผยให้เห็นมุมมองที่แตกต่างไปจากภาพปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง
ภาพนี้ถ่ายจากบริเวณถนนราชดำริห์ ฝั่งสนามม้าราชกรีฑาสโมสรหรือที่รู้จักในชื่อ "สนามฝรั่ง" ที่ปทุมวัน สมัยนั้นยังไม่มีการถมคลองราชดำริห์ คลองสายสำคัญแห่งนี้ยังคงเป็นแหล่งน้ำที่ไหลผ่านกลางเมือง มีรถรางวิ่งขนานไปกับถนน โดยที่รางรถรางนั้นได้รับการตกแต่งด้วยหญ้าที่ถูกตัดแต่งไว้อย่างสวยงาม
ข้างถนนเรียงรายไปด้วยต้นก้ามปูหรือต้นฉำฉาขนาดใหญ่ที่ปลูกเป็นทิวแถว ช่วยเพิ่มร่มเงาให้กับเส้นทางนี้ ทำให้เกิดบรรยากาศที่เย็นสบายและร่มรื่น อาคารที่ปรากฏในภาพไกลๆ คือ "บ้านศาลาแดง" ที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ้านเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์
นับตั้งแต่สมัยนั้น ถนนราชดำริห์ได้ถูกปรับเปลี่ยนและพัฒนาไปตามยุคสมัย คลองราชดำริห์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมถนนก็ถูกถมให้กลายเป็นทางเดินทางอย่างที่เห็นในปัจจุบัน หากแต่ภาพความงามและบรรยากาศแห่งอดีตก็ยังคงถูกจารึกไว้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์กรุงเทพมหานคร
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
ทหารเขมรยิงปืนใหญ่จากพื้นที่พลเรือน พอไทยสวนกลับ ก็กล่าวหาว่าไทยยิงโจมตีพื้นที่พลเรือน
เขมรเจรจาจุดยิงแต่มีเสียงจรวด BM 21 ดังต่อเนื่อง ไทยมองออกทันทีคือแผน "ซื้อเวลา" เพื่อจัดทัพใหม่ ไม่ใช่ความจริงใจในการยุติศึกแต่อย่างใด
เครื่องบินรบขับไล่ Gripen และ F-16 ของกองทัพอากาศไทย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมกัน ทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายคลังอาวุธและฐานปฏิบัติการของกองทัพกัมพูชา
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
เครื่องบินรบขับไล่ Gripen และ F-16 ของกองทัพอากาศไทย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมกัน ทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายคลังอาวุธและฐานปฏิบัติการของกองทัพกัมพูชา
พระนิกร มีลูก คดีสะท้านวงการสงฆ์เมื่อ 30 ปีก่อน ที่โคตรดราม่า ยาวเป็นทศวรรษ
"ลิซ่า อลิซา" สาวไทยโกอินเตอร์ในแดนมังกร..กับซีรี่ส์ดัง "สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ"
อาการปวดหลังแต่ละส่วน
เผยโฉม "Dracula’s Chivito": จานก่อกำเนิดดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลเท่าที่เคยพบ
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊า
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?