หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พริกไทยดำกลางแดด ณ ตลาดท่าใหม่: ภาพถ่ายวิถีชีวิตชาวไทยจากเลนส์เพนเดิลตัน

เนื้อหาโดย แบกเป้

ย้อนกลับไปก่อนปี พ.ศ. 2500 (1957) ภาพถ่ายโดย ดร. เพนเดิลตัน ได้บันทึกช่วงเวลาแห่งการเกษตรพื้นบ้านในตลาดท่าใหม่ ที่ซึ่งพริกไทยดำถูกผึ่งแดดเพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการจำหน่าย ภาพนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการเกษตรของไทยในอดีต ซึ่งพริกไทยดำเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญในช่วงเวลานั้น การผึ่งพริกไทยให้แห้งกลางแดดเป็นขั้นตอนจำเป็นในการลดความชื้น เพิ่มอายุการเก็บรักษา และคงรสชาติอันเผ็ดร้อนและหอมกรุ่นไว้ได้อย่างยาวนาน

 

ตลาดท่าใหม่เป็นศูนย์รวมของการค้าขายสินค้าเกษตรกรรมในสมัยนั้น โดยเฉพาะพริกไทยดำที่เป็นสินค้าเด่น ภาพถ่ายของเพนเดิลตันแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาและเทคนิคการเกษตรแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการศึกษาและความเข้าใจเกี่ยวกับการเกษตรกรรมและการใช้ที่ดินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตามสินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุดแค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนสูตรคำนวณงวด 1/4/69ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จักอาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไฟตะวันออกกลางปะทุ! อังกฤษไฟเขียวให้สหรัฐใช้ฐานทัพ เปิดฉากสกัดอิหร่าน—ช่องแคบฮอร์มุซส่อเดือด โลกจับตาใกล้ชิดกางเกงทรงโค้ง (Curved Pants) คืออะไร? ส่องเทรนด์ "กางเกงมีดดาบ" แฟชั่นสุดล้ำหรือหายนะที่โลกไม่เข้าใจ?การปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว."สุราช ชาเวน" ถูกโหวตให้เป็นหนุ่มหล่อที่สุดในอินเดีย..เทียบเท่า "จัสติน บีเบอร์"เสีย 16 แสนแขนไม่ได้จับ! หนุ่มเปย์สาวไลฟ์สด 1.67 ล้านหยวน ช็อกพบฝ่ายหญิงมีสามีแล้ว แต่ศาลสั่งไม่ต้องคืนเงินกระแสโซเชียลปะทุ! สื่อกัมพูชาอ้างโรงพยาบาลไทยซบเซา หลังถูกคว่ำบาตร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารคาวที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกอยากอาหารทันที"แกงหมูชะมวง" อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ ของจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงเมื่อเรากินบลูเบอร์รี่เป็นประจำ"ขนมkวยลิง” ขนมชื่อแปลก ฟังแล้วสะดุ้ง ของจังหวัดจันทบุรี แต่ก็เป็นขนมโบราณกินกันมาเป็นร้อยปีแล้วเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่