"จาวตาลโตนด" หวานกรอบอร่อย ขนมไทยหายาก
เนื้อหาโดย แบกเป้
จาวตาล หรือเนื้อในของต้นอ่อนตาลโตนด เป็นอีกหนึ่งของหายากที่นิยมรับประทานสดได้เช่นเดียวกับจาวมะพร้าว โดยจาวตาลที่มีความอ่อน จะมีรสชาติหวานกรอบอร่อย นิยมนำไปทำขนมหวานแบบไทย ๆ อย่าง “จาวตาลเชื่อม” ที่ผสมกับน้ำตาลทราย หอมหวานกลมกล่อม นับเป็นขนมไทยที่บางจังหวัดหาซื้อไม่ได้แล้วและมีราคาสูง
ขั้นตอนการนำจาวตาลออกจากผลตาลนั้นเป็นงานที่ต้องอาศัยความชำนาญสูง เพราะเปลือกเมล็ดตาลมีความแข็งมาก การผ่าเพื่อเอาจาวออกจากเมล็ดจึงต้องใช้ทักษะ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้
เครดิตภาพ: จาวตาลบ้านตัวเล็ก กาญจนบุรี
เนื้อหาโดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผิดเวลาไปหน่อย!! ป้าเข้าวัดสวดมนต์เสียงดั่งลั่นโบสถ์ พระทำวัตรเย็นก็ไม่ได้ ต้องให้ตำรวจมาเชิญตัวออกไปชาวบ้านอึ้ง!! หลังพบคู่รักซั่มกันบนดาดฟ้า ท้าลมหนาวชันสูตรศพแบงค์ เลสเตอร์ ทางทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ตำรวจ มุ่งไปที่ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ