ฉันสนใจในประเด็นที่ว่า หากความเชื่อที่แตกต่างมาเจอกันจะเป็นอย่างไร (แฮร์รี่ พอตเตอร์)
ก็อบลิน มีความเชื่อที่ส่งต่อกันมาในเผ่าพันธุ์ว่า พวกเขามีสิทธิอันชอบธรรมในฐานะเจ้าของที่แท้จริงของสมบัติทุกชิ้นที่ก็อบลินสร้างขึ้นมา แม้พ่อมดจะจ่ายเงินให้พวกเขาเพื่อเป็นค่าจ้างในการทำของขึ้นมา พวกก๊อบลินจะมองว่าเงินที่จ่ายมานั้นเป็นแค่ “ค่าเช่า” เพื่อให้พ่อมดได้ยืมของไปครอบครองชั่วคราว เมื่อพ่อมดเสียชีวิต ของเหล่านั้นก็ควรส่งกลับคืนมาให้กลุ่มก็อบลินตามเดิม
แน่นอน.. พวกเราเองที่เป็นมักเกิ้ล ก็คงคิดเหมือนกับเหล่าพ่อมดแม่มด ในเมื่อฉันจ่ายค่าจ้างเป็นเงินทองไปแล้ว ทำไมฉันจะต้องส่งของพวกนี้กลับคืนไปให้กับคนสร้างด้วยล่ะ เราคงคิดว่าพวกก๊อบลินนี่น่ารำคาญเสียจริง แต่ความจริงแล้วประเด็นหรือข้อขัดแย้งระหว่างพ่อมดกับก๊อบลินไม่ได้มีแค่เรื่องสมบัติหรือข้าวของพวกนี้ มันยังมีเรื่องอื่นๆ อีกที่แฝงอยู่ในประวัติศาสตร์ของโลกเวทมนตร์
ก๊อบลินต้องการให้พ่อมดแบ่งปันความลับเรื่องไม้กายสิทธิ์ วิธีการสร้าง การเลือกไม้ การใช้แกนกลาง ล้วนเป็นองค์ความรู้ที่สงวนไว้ให้กับช่างทำไม้กายสิทธิ์เท่านั้น แถมกฏหมายยังระบุไว้ด้วยว่า “ห้ามสิ่งมีชีวิตวิเศษชนิดใด ถือครองไม้กายสิทธิ์” - พวกเอลฟ์ประจำบ้าน เซนทอร์ ชาวเงือก ไม่ได้สนใจเรื่องไม้กายสิทธิ์ (แต่ก็มีประเด็นอื่นๆ กับพวกผู้วิเศษอยู่ดี) แต่สำหรับก๊อบลินพวกเขามองว่านี่เป็น “ความอวดดี” และ “การกีดกัน” จากพ่อมด
แต่ขณะเดียวกัน.. พ่อมดเองก็ยอมรับว่าฝีมือและทักษะงานช่างของก๊อบลินในการสร้างดาบ โล่ เกราะ มงกุฏ โดยเฉพาะเครื่องเงินทุกประเภทนั้น ยอดเยี่ยมและสวยงามเป็นอย่างมาก พวกเขาเองก็อยากให้พวกก็อบลินแบ่งปันความลับนี้ด้วยเหมือนกัน แต่ด้วยทัศนคติที่ได้กล่าวไปในข้างต้นรวมทั้งข้อขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาหลายศตวรรษ คงยากที่ทั้งสองเผ่าพันธุ์จะแบ่งปันความรู้ที่ “ลับสุดยอด” ระหว่างกันได้
ดังนั้น.. เมื่อแฮร์รี่ ต้องการให้กริ๊บฮุ๊คช่วยเขาบุกกริงก็อตส์ โดยกริ๊บฮุ๊คขอดาบกริฟฟินดอร์ (ซึ่งทำขึ้นโดยก๊อบลิน) เป็นของแลกเปลี่ยน นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่แฮร์รี่พบว่าตนเองต้องแกล้งรับปากกริ๊บฮุ๊คไปก่อน เพื่อให้ดำเนินแผนการต่อไปได้ เขาตั้งใจจะไม่มอบดาบให้กริ๊บฮุ๊คหลังเสร็จสิ้นภารกิจ
ซึ่งกริ๊บฮุ๊คก็รู้ทัน.. เพราะพวกก๊อบลินนั้นไม่ไว้ใจพ่อมดอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว
นั่นคือสถานการณ์ที่ เจ.เค.โรว์ลิง อยากให้แฮร์รี่ได้เจอ เพื่อจะแสดงให้พวกเราเห็นว่า เมื่อความเชื่อซึ่งแตกต่างกันอย่างสุดโต่งมาเผชิญหน้าในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่างร่วมกัน การต่อรองผลประโยชน์จะเกิดขึ้นและแต่ละฝ่ายจะมีการ “หมกเม็ด” หรือซ่อนอะไรบางอย่างไว้ในการเจรจา ด้วยเหตุผลและความจำเป็นของแต่ละคน ในกรณีนี้ แฮร์รี่ต้องใช้ดาบกริฟฟินดอร์ในการทำลายฮอร์ครักซ์ เป็นอาวุธเดียวที่พวกเขามีตั้งแต่เริ่มออกตามล่าพวกมัน – อย่าลืมว่าฮอร์ครักซ์นั้นไม่ได้ทำลายง่ายๆ
ส่วนกริ๊บฮุ๊คนั้นต้องการดาบคืน เพราะ ดาบนั้นมันเป็นของก๊อบลินและพวกพ่อมดแย่งเอาไปถือครองไว้นานกว่าพันปีแล้ว
แต่สิ่งที่เขาไม่รู้ คือ กริฟฟินดอร์ได้ร่ายมนตร์อะไรบางอย่างลงไว้ในดาบด้วย เวทมนตร์ที่ทำให้ดาบนั้นจะปรากฏขึ้นต่อหน้าใครก็ตามที่เป็นเด็กกริฟฟินดอร์ที่แท้จริง
อ้างอิงจาก: พอตเตอร์ไดอารี่
ดราม่าลุกเป็นไฟ! นศ.สาว ม.ดัง แฉนักแสดงหนุ่มนอกใจ ทั้งที่เลี้ยงดูมา 4 ปีเต็ม
ตื่นตา ครอบครัวโลมา 3 ตัว โผล่อวดโฉม หลังหายไปนับสิบปี บ่งชี้สมบูรณ์
เขมรไม่ปลื้ม!? จีนหันมาซื้อข้าวไทย 5 แสนตัน ทำโซเชียลเขมรเดือด – ปมแพ็กข้าวใช้ “ธงไทย” โผล่เพิ่มกระแส
ญี่ปุ่นพยายามเจรจากับจีน กรณีนายกทาคาอิจิ
ทรัมป์ พลิกลิ้น ยกเลิกภาษีนำเข้าประเภทอาหาร
เต้นอยู่ดี ๆ แล้ววูบดับ! สาวเผยอุทาหรณ์ นาทีสุดท้ายเพื่อนรุ่นน้อง ผลชันสูตรชี้ไม่ใช่หัวใจวาย
ไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ! เช็กเลย ใครบ้างได้สิทธิเฟส 2 ต่ออัตโนมัติ
แรงงานกัมพูชากังวลหนัก! หลังรัฐบาลไทยชะลอต่ออายุใบอนุญาตทำงาน กระทบชีวิต-รายได้เป็นวงกว้าง
"จ๊ะโอ๋" โพสต์คลิปหวานให้กำลังใจ "หนุ่ม กะลา"..หลังมีดราม่าเทียบอดีตภรรยานักร้องดัง
"คนดี" หลัง 14 นาฬิกา...
🚨 แจ้งเตือน! ระวังมิจฉาชีพส่งพัสดุ “เก็บเงินปลายทาง” ทั้งที่ไม่ได้สั่ง ล่าสุดตำรวจบุกจับโกดังใหญ่ที่ภูเก็ต
ฮือฮา! แชร์สนั่นโซเชียล ณเดชน์ พระเอกดัง โผล่วิ่งริมถนนกระบี่
🚨 แจ้งเตือน! ระวังมิจฉาชีพส่งพัสดุ “เก็บเงินปลายทาง” ทั้งที่ไม่ได้สั่ง ล่าสุดตำรวจบุกจับโกดังใหญ่ที่ภูเก็ต
ชาวเอกวาดอร์ลงประชามติคัดค้านการกลับมาของฐานทัพมะกัน
ชูวิทย์ โพสต์ แผนสกัด “ทักษิณ“ ไม่ให้ออกก่อนเลือกตั้ง โทษจำคุก 1 ปี หลังอัยการยื่นอุทธรณ์คดี ม.112
"คนดี" หลัง 14 นาฬิกา...
ดุเดือด! กัมพูชารวบรวมหลักฐาน เตรียมยื่นฟ้องไทยต่อองค์กรโลก
สื่อดังเขมรปล่อยข่าว "ไทย" จะโจมตี "กัมพูชา" พรุ่งนี้!..โดยที่ไม่มีรายละเอียดใดๆ
วิทีเก็บกล้วยให้อยู่ได้นานแบบง่ายๆโดยไม่จำเป็นต้องห่อก้าน
"เช เกบารา" (เช ยังไม่ตๅย) นักปฏิวัติอมตะ กับการกลายเป็นภาพสติ๊กเกอร์ขวัญใจชาวรถบรรทุกและชนชั้นแรงงานมากมาย
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "พลับช็อคโกแลต" ผลไม้ในตระกูลลูกพลับที่มีเนื้อคล้ายกับช็อกโกแลตพุดดิ้ง
เบอร์เกอร์สนามบินกัวลาลัมเปอร์ใครผิด นักท่องเที่ยวอินเดียร้องไห้โฮกลาง McDonald's