"เพอร์ซี่ วีสลีย์" เขาไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น ถ้าคุณได้รู้จักเขาจริงๆ
เพอร์ซี่ วีสลีย์ พี่ชายของรอน หลังจบการรบที่ฮอกวอตส์เขาได้ฉายา “มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา” – หลังจากเขาเอาชนะอัตตาของตัวเองและยอมรับได้ว่าครอบครัวพูดถูกมาตลอด (เรื่องโวลเดอมอร์) – เขาก็รีบตรงมายังฮอกวอตส์เพื่อเข้าร่วมการต่อสู้กับครอบครัว เพอร์ซี่กลับไปทำงานต่อที่กระทรวงและได้เลื่อนขั้นจนเป็นถึงหัวหน้ากองการขนส่งวิเศษ เขายังคงเป็นเพอร์ซี่คนเดิม เคร่งขรึม วางมาด เจ้าระเบียบ จู้จี้และรักความสมบูรณ์แบบ - หลายคนที่ไม่พอใจเขา (แน่นอนว่าเป็นขั้วการเมืองฝั่งตรงข้าม) ตั้งฉายาให้เพอร์ซี่ว่า “ข้าราชการที่ชอบจับผิด” แต่ก็มีหลายคนพยายามอธิบายว่าจริงๆ แล้ว เขาไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น
จริงๆ ในช่วงเล่ม 1 – 4 เราจะเห็นอีกมุมหนึ่งของเพอร์ซี่ มุมที่บอกความเป็นวีสลีย์และบางครั้งก็มีส่วนคล้ายเฟร็ดกับจอร์จเสียด้วย แม้เพอร์ซี่จะรักความสมบูรณ์แบบและทะเยอทะยาน แต่เนื้อแท้ของเขาเป็นคนร่าเริง รักครอบครัวและมีความบ๊องๆ บางอย่างด้วยเหมือนกัน เช่น ตอนที่บ้านกริฟฟินดอร์ชนะถ้วยรางวัลควิดดิชนัดชิงแชมป์ได้ในรอบสิบสามปี เพอร์ซี่ผู้วางมาดประธานนักเรียนมาตลอดตั้งแต่ต้นเทอมก็หลุดดีใจแบบคนเสียสติไปกับชาวกริฟฟินดอร์ทุกคน
หรือตอนที่เขามีความรักครั้งแรกกับพรีเฟ็คบ้านเรเวนคลอ (เพเนโลพี เคลียร์วอเทอร์) เพอร์ซี่ก็กลัวคนในครอบครัวจะรู้ เขาจึงพยายามปกปิดความสัมพันธ์นี้เพราะกลัวจะเสียมาดเด็กเนิร์ด ตั้งใจเรียน – แต่สุดท้ายก็ถูกจินนี่จับได้อยู่ดี และเขาก็เลิกลั่กเมื่อรอนกับแฮร์รี่บอกว่าจินนี่มีอะไรบางอย่างจะบอกทั้งสอง
ในภารกิจที่สองของการประลองเวทไตรภาคี เพอร์ซี่มาทำหน้าที่แทนนายเคร้าช์ เขาพยายามวางมาดแบบที่เขาชอบทำ จนกระทั่งเห็นรอนโผล่ขึ้นมาจากทะเลสาบ เขาคือคนแรกที่วิ่งลุยน้ำและตรงเข้ามาหารอน ด้วยสีหน้าที่แสดงความกระวนกระวายใจอย่างมาก – ในการรบที่ฮอกวอตส์ เขายังยิงมุขตลกใส่รัฐมนตรีจนเฟร็ดถึงกับประหลาดใจว่าเพอร์ซี่ก็มีมุมแบบนี้ด้วย
มองเผินๆ เพอร์ซี่อาจดูแปลกแยกจากพี่น้องวีสลีย์คนอื่น ในแง่ที่เป็นคนเอาจริงเอาจัง แต่ถ้ามองให้รอบด้านหรือลึกขึ้นหน่อย เราจะเห็น “ความเป็นวีสลีย์” ที่อยู่ในตัวเขา : รักพี่น้อง รักความถูกต้อง มีความตลกขบขันซ่อนอยู่ภายใน แม้เขาจะเคยหันหลังให้ครอบครัวครั้งหนึ่งเพราะความเชื่อมั่นของตนเอง แต่ก็เหมือนกับทุกคนนั่นล่ะ
พวกเราล้วนเคยเป็นเด็กและตัดสินใจผิดพลาดมาก่อน
อ้างอิงจาก: พอตเตอร์ไดอารี่
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/3/69
บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้า
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
ส่อง 10 เซียนดัง แจกเลขเด็ด 1 มีนาคม 2569”
เปิดตำนานสองสังเวียนคู่บารมีวงการมวยไทย: ใครคือเบอร์หนึ่งเรื่องความเก่าแก่?
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
5 อัลบั้มเพลงภาษาไทย ที่ทำยอดขายมากที่สุดตลอดกาล



