หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘แม่ชีเดอะนัน’ แห่งโรมาเนีย: คดีขับไล่ปีศาจสุดหลอนที่โลกต้องจำ

โพสท์โดย jkbb

คดีทานากุ (Tanacu Case) ในโรมาเนียเป็นคดีที่สะท้อนปัญหาด้านความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพจิตและความเชื่อทางศาสนา โดยเกิดขึ้นในปี 2005 ในหมู่บ้านทานากุ (Tanacu) ที่โบสถ์นิกายออร์โธดอกซ์ หญิงสาววัย 23 ปีชื่อ มาริซา อิรินา โคร์เนเซีย (Maricica Irina Cornici) ถูกพามายังโบสถ์เพื่อรับการขับไล่ปีศาจ หลังจากที่เธอมีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ซึ่งครอบครัวและคนในชุมชนเข้าใจว่าเป็นการถูกปีศาจเข้าสิง อย่างไรก็ตาม ความจริงคือเธอมีอาการป่วยทางจิต

ในการทำพิธีดังกล่าว บาทหลวงแดเนียล คอร์เกียรู (Daniel Corogeanu) ซึ่งเป็นผู้นำศาสนาในโบสถ์และแม่ชีอีกหลายคน ได้ใช้วิธีการที่รุนแรง เช่น การมัดร่างกายโคร์เนเซียกับไม้กางเขน งดการให้น้ำและอาหาร และทำพิธีอย่างเข้มงวดหลายวัน จนในที่สุดเธอเสียชีวิตในวันที่ 15 มิถุนายน 2005 การเสียชีวิตของโคร์เนเซียส่งผลให้คดีนี้กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นกรณีที่สะท้อนถึงการใช้ความเชื่อทางศาสนาในลักษณะที่ละเลยหลักการทางการแพทย์

คดีนี้นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในโรมาเนียและต่างประเทศว่า การจัดการกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตโดยใช้พิธีทางศาสนาอาจเป็นอันตรายและขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน หลังจากการสอบสวน บาทหลวงคอร์เกียรูและแม่ชีที่เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ซึ่งในที่สุดพวกเขาถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก โดยบาทหลวงคอร์เกียรูได้รับโทษจำคุก 7 ปี ส่วนแม่ชีคนอื่น ๆ ได้รับโทษจำคุก 5-6 ปี

เหตุการณ์นี้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการให้ความรู้และการเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ในบางพื้นที่ที่ยังคงมีความเชื่อดั้งเดิมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ คดีทานากุยังส่งผลให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับบทบาทของศาสนาในสังคมสมัยใหม่ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการบูรณาการระหว่างความเชื่อทางศาสนาและหลักการทางการแพทย์ เพื่อให้สามารถให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมแก่ผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพจิตได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
• BBC News. (2005). “Priest charged over nun’s exorcism death.” BBC News
• The New York Times. (2005). “Nun dies after an exorcism in Romania.” The New York Times
• The Guardian. (2005). “Romanian priest charged in nun’s death.” The Guardian
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jkbb's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 303 ครั้ง
โพสท์โดย jkbb
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทยเมืองโบราณดงละคร นครนายก ทำไมถูกเล่าเป็นเมืองลับแลจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับกะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray disc
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เพิ่งรู้ว่า "ไก่ใต้น้ำ" ไม่ได้หมายถึงไก่อยู่ใต้น้ำ แต่หมายถึงไก่อยู่ใต้หม้อน้ำ!หุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ร้านเล็กได้แรงหนุน แต่ร้านอาหารกลางต้องปรับราคาให้คุ้มつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
ตั้งกระทู้ใหม่