เดือดสนั่น ชาวอาเซียนเปิดศึกคอมเมนต์ หลังเจอกัมพูชาลอกชุดและโปสเตอร์ไทยแบบเนียนๆ
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องและเพื่อนๆ ทุกท่าน กลับมาอีกครั้งกับช่วงสองคอมเมนต์สุดมันส์! วันนี้เรามาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในอาเซียน เมื่อกระแสดราม่าเรื่องการลอกเลียนแบบกลับมาเดือดอีกรอบ คราวนี้เป็นเรื่องของชุดและโปสเตอร์ประกวดจากกัมพูชาที่ไปละม้ายคล้ายคลึงกับของไทย จนหลายคนต้องขยี้ตาดูซ้ำว่า “เฮ้ย แบบนี้มันลอกกันชัดๆ เลยนี่หว่า!”
ประเด็นฮอตที่ทำชาวเน็ตอาเซียนร้อนเป็นไฟ
เริ่มจากชุดประกวดที่ทางกัมพูชาเปิดตัวในเวทีระดับนานาชาติซึ่งดันไปเหมือนกับชุดไทยที่นักออกแบบชาวไทยคิดและพัฒนามาเอง โดยดีไซน์ของไทยนั้นมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากจนแฟนนางงามมองปราดเดียวก็รู้ว่า “อันนี้มันของไทย!” แต่เมื่อชุดของกัมพูชาถูกเผยโฉมพร้อมโปสเตอร์ที่ตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ของไทย เช่น รูปช้าง วัด และโทนสี ก็เรียกเสียงวิจารณ์สนั่นไม่แพ้กัน จนมีชาวเน็ตหลายคนต้องออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเผ็ดร้อน
ความคิดเห็นที่มันส์ไม่แพ้ดราม่า
- แฟนๆ ไทยสุดจี๊ด: “จะเป็นไทยให้ได้เลยใช่ไหม ตลกไปหน่อยนะ”
- ชาวกัมพูชาบางคนถึงกับหลุดปาก: “ภูมิใจที่เกิดเป็นเขมร แต่ขอเป็นคนไทยจะดีกว่า”
- คอมเมนต์จากชาวต่างชาติ: “พอเห็นดีไซน์นี้ ก็อดคิดไม่ได้ว่ามันเหมือนการคัดลอกโดยไม่มีการพัฒนาอะไรใหม่ๆ นี่มันช่างน่าละอาย”
คอมเมนต์เดือดๆ จากชาวเน็ตอาเซียน
- “นักออกแบบกัมพูชาจงใจลอกชุดไทย ไม่ใช่ครั้งแรกที่เห็นแบบนี้เลย น่าละอายจริงๆ”
- “ขอบคุณกัมพูชาที่ช่วยโปรโมทวัฒนธรรมไทยให้ดังไกลยิ่งขึ้น!”
- “ดูเหมือนว่าเขาไม่กลัวโดนโลกด้อยค่าเลยแฮะ ยังมีหน้าลอกแบบไม่แคร์”
มุมมองสะเทือนใจที่สะท้อนเรื่องจริง
มีบางคอมเมนต์ที่ลึกซึ้งกว่าดราม่า บอกว่า “ถ้าคุณไม่สร้างสรรค์แล้วลอกเลียนแบบ คุณจะไม่สามารถก้าวหน้าในชีวิตได้เลย” อีกเสียงบอกว่า “ความหลงใหลในเสื้อผ้าไทยของกัมพูชาก็แสดงถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมไทยที่ซึมลึกในภูมิภาคนี้”
ข้อสังเกตเกี่ยวกับชุดและการออกแบบ
หลายคนออกมาชี้แจงว่า ชุดไทยในปัจจุบันนั้นถูกออกแบบมาใหม่โดยการนำแนวคิดสมัยใหม่มาผสมกับยุคโบราณ ซึ่งไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ไทยหรือกัมพูชาจริงๆ การจะบอกว่าเป็นการคัดลอกจากอดีตนั้นไม่ถูกต้องเสมอไป
สรุปดราม่าร้อน
ดราม่านี้จบลงด้วยการที่ชาวอาเซียนแสดงความคิดเห็นกันแบบมันส์หยด ตั้งแต่เสียงชื่นชมจนถึงการตำหนิแบบจัดเต็ม ไม่ว่าฝ่ายไหนจะถูกหรือผิด สุดท้ายแล้ว มันก็สะท้อนให้เห็นว่าเรื่องวัฒนธรรมและศิลปะเป็นเรื่องที่ทุกชาติในอาเซียนให้ความสำคัญและพร้อมที่จะปกป้องสิ่งที่พวกเขารัก
ใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับดราม่านี้ มาแชร์กันได้เลย! แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
แนวทางเลขเด็ดหวยไทยรัฐ งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลข 2 ตัว 3 ตัว
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทย
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
เลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!



