หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟันคุดควรเก็บไว้หรือผ่า

เขียนโดย Wangwon32

เชื่อว่าว่าหลายคนคงจะเป็นเหมือนกันเวลาไปหาหมอฟันเพื่อตรวจช่องปาก คุณหมอมักจะแนะนำเวลาเห็นฟันคุดว่า เราควรผ่าออก

ฟันคุด เป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก อาจจะขึ้นมาได้เพียงบางส่วน หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ พบบ่อยที่สุดบริเวณฟันกรามล่างซี่สุดท้าย โดยปกติแล้วฟันซี่นี้ควรจะขึ้นในช่วงอายุ 18 – 25 ปี อาจโผล่ขึ้นอยู่ในลักษณะตั้งตรง เอียง หรือนอนในแนวระนาบ และมักจะอยู่ชิดกับฟันข้างเคียงเสมอ นอกจากนี้ฟันซี่อื่น ๆ ก็อาจจะคุดได้ เช่น ฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย แต่ก็พบได้น้อยกว่าฟันกรามล่างซี่สุดท้าย

ผมมีฟันคุดขึ้นทั้งสองข้างเลย ตอนแรกตอนขูดหินปูนคุณหมอเคยแนะนำให้ผ่าฟันคุดออก แต่ตอนนั้นผมไม่ค่อยมีตังคิดว่าการผ่าฟันคุดน่าจะใช้เงินเยอะ คิดว่าน่าจะไม่เป็นอะไรมาก

ตอมาพอเริ่มจัดฟัน ตอนเคลียช่องปากหมอก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องฟันคุด แล้วก็จัดฟันจนเสร็จก็คิดว่า"เดี๋ยวจัดฟันค่อยผ่าฟันคุดก็ได้ไม่เป็นไร"

ระหว่างจัดฟันก็มีอาการปวด บวมบ้างเป็นระยะแต่ไม่กิวันก็หาย ตัวผมเองก็พอจะรู้แหละว่าสาเหตุน่าจะมาจากฟันคุด 

ตามที่หมอแนะนำว่าเราควรผ่าฟันคุดออก ไม่งั้นจะมีปัญหาช่องตามมาไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน อาการอักเสบของเหงือกหุ้มฟัน และป้องกันฟันผุด้วย

หลังจากจัดฟันเสร็จแล้วก็ใส่รีเทนเนอร์มาได้ระยะหนึ่งรู้สึกว่าทำไมเวลากินอะไรมันเขี้ยวไม่ค่อยถนัด เป็นเพราะว่ามันมีฟันซี่ในสุด ด้านล่างมันไปดันกับฟันด้านบนซึ่งมันก็คือฟันคุดของผมนั้นเอง 

อาจเป็นเพราะว่าเราใส่ยูเทิร์นได้แล้วตัวรีเทนเนอร์ไปดันให้ฟันคุดมันโผล่ขึ้นมาเยอะกว่าเดิม ตอนนี้เจอปัญหาในการเขี้ยวมาก นี้เป็นหนึ่งปัญหาที่เจอเพราะไม่ยอมผ่าฟันคุดนั้นเอง

จึงอยากแนะนำให้เพื่อนทุกคนรู้ว่า หากมีฟันคุดแล้วมีโอกาสให้รีบผ่าออก ไม่ควรเก็บให้เป็นปัญหาตามมาทีหลัง

เนื้อหาโดย: KINPEUAK
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Wangwon32's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 279 ครั้ง
เขียนโดย Wangwon32
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bakup, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้าดวงตกเดือนพฤษภาคม 2569 ลอง 5 วิธีรีเซ็ตใจแบบสายมูกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มค่าไฟหน้าร้อนสูงขึ้น ใช้แอร์ให้ประหยัดตามแนวทาง กฟผ. MEA
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟฟ้าวิ่งทะลุตึกอันโด่งดังแห่งนครฉงชิ่งแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมตัวเลขมหัศจรรย์! แค่เอาอายุตัวเองไปคูณ..ผลลัพธ์ที่ได้ทำเอาหลายคนทึ่งพบกุ้งล็อบสเตอร์สองสีหายาก โอกาส 1 ใน 50 ล้านสิ่งที่คนจิตใจเข้มแข็งไม่ทำ
ตั้งกระทู้ใหม่