สูตรลูกชิ้นหมูทำกินง่าย อร่อยด้วย
วันนี้ถึงคราวที่ต้องทำลูกชิ้นหมูกินเองแล้วละค่ะ เพราะทำกินเองเราสามารถใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ/ตามใจปากของเราได้ ทำแล้วแช่แข็งเก็บไว้กินได้นานๆ อีกด้วย ในวันนี้มีสูตรลูกชิ้นหมูสำหรับหมู 1 กิโลกรัมมาฝากกันค่ะ
🐖 ส่วนผสม 🐖
หมูบด 1 กิโลกรัม
รสดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยตามใจชอบเลยค่ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
( ปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนละเอียด จากนั้นตักพักแช่ไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง)
🐖 วิธีทำต้มลูกชิ้น 🐖
- ต้มลูกชิ้นไม่ให้น้ำเดือดนะคะ ถ้าน้ำเดือดลูกชิ้นจะแตก ต้มโดยใช้ไฟอ่อนๆ ปั้นขนาดเล็ก/ใหญ่ตามชอบเลยค่ะ
- ถ้าลูกชิ้นลอยขึ้นมาทุกลูกแสดงว่าสุกแล้ว
- ตักพักแช่น้ำเย็นๆ ทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้ลูกชิ้นคลายความร้อน
- ใส่กระปุก/ถุงพลาสติก แช่แข็งไว้ในตู้เย็นจะได้เก็บไว้กินได้นานๆ นะคะ