หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความในใจของแม่วัย40+

เนื้อหาโดย Jemille

โอ๊ย!สมัครไปกี่ที่เงียบกริบทุกที่ เป็นกันมั้ยคะหรือเคยได้ยินกันบ้างมั้ย ยิ่งแก่ยิ่งหางานยาก หาเจอแต่ห้ามอายุเกิน35😖 ความจริงที่ไม่ไกลตัวเลย เอาจริงก็เริ่มยากตั้งแต่30ปลายๆแล้วล่ะ สำหรับคนที่ทำงานมาตลอด แต่อยู่ๆก็มาตกงาน อาจเป็นเพราะบริษัทเลิกจ้างด้วยสภาพเศรษฐกิจ หรือบีบให้ออกเพราะจะได้จ้างคนใหม่เข้ามาในอัตราจ้างที่ต่ำกว่าแต่ทำงานได้เหมือนกันในตำแหน่งเดียวกัน คนกลุ่มนี้ถือว่ายังเจ็บไม่หนัก เพราะเงินเก็บคงพอมีให้ได้ประทังชีวิตช่วงหางานได้บ้าง และยังคงพอมีประสบการณ์และทักษะไว้เป็นคุณสมบัติติดตัวในการหางานที่ง่ายหน่อย แต่สำหรับคนอีกกลุ่มที่ว่างห่างหายจากการทำงานไปนานหลายปี อย่างเช่นตัวเราเองนั้น ไม่ง่ายเลยที่จะเริ่มต้นทำงานอีกครั้งในวัย40+ หลายคนบอกว่าทำจากที่บ้านสิ ขายของออนไลน์สิ ขายกับข้าว ขายแซนวิช รับงานมาทำที่บ้าน สารพัดคำแนะนำทั้งจากคนรอบตัวและจากที่หาอ่านมา แต่ถ้ามันง่ายปัจจัยมันเอื้อ เราคงทำไปนานแล้ว

การทำหน้าที่คุณแม่เต็มเวลามาหลายปีจนห่างหายเรื่องเทคโนโลยี ประสบการณ์ในสังคมการทำงาน ทุกอย่างมันทำให้ความมั่นใจในตัวเองหดหายไปแทบ100% บวกกับต้นทุนเรื่องเงินที่ไม่เป็นใจ รายได้ทางเดียวที่ได้จากหัวหน้าครอบครัวก็แค่พอกิน แทบไม่มีให้ไปทำอะไรได้แม้แต่จะเหลือเก็บ การใช้เดือนชนเดือน หรือไม่พอใช้กลายเป็นความเคยชินในรูปแบบความจำยอมและเคยชิน อย่าหวังว่าจะไปขอเพิ่มเลย ทะเลาะกันเปล่าๆ ได้แต่อดทนและอดทน ผ่านไปหลายปีจนลูกโต การเริ่มต้นใหม่จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน วันนี้ที่เราลุกขึ้นมาพยายามหางานอย่างมุ่งมั่นอีกครั้งก็เพียงเพราะเราไม่รู้อนาคต ความคลุมเครือในความสัมพันธ์ วันนี้วันที่เราอยากยืนด้วยตัวเองและไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นภาระของใคร และอยากมีความมั่นคงในวัยเกษียณ สิ่งที่เราพยายามทำตอนนี้ เขียนมาเป็นข้อๆได้ดังนี้ค่ะ

1. เริ่มจากการหัดเรียนรู้เรื่องการใช้คอมเพิ่มเติม ส่วนตัวให้ลูกสอนค่ะ 

2. หันมามองตัวเองว่าชอบและถนัดอะไร ลองมุ่งหาช่องทางจากสิ่งนั้น ใครมีต้นทุนลองดูค่ะ ส่วนใครที่ไม่มีก็อาจหาอะไรที่ไม่ต้องใช้ทุน แต่ใช้ทักษะความถนัดความชอบของตัวเอง อย่างเช่น งานแปล รับจ้างพิมพ์งาน การเขียนบทความ แต่งนิยาย

3. ยอมถอยมาหนึ่งก้าวหรือหลายก้าวจากการหางานในตำแหน่งที่เคยทำ มาทำในตำแหน่งที่ต่ำกว่า ถึงจะเงินเดือนน้อยแต่มันคือก้าวใหม่ได้เริ่มต้นและมีงานทำซักที ให้กำลังใจตัวเองว่าทำไปก่อนค่อยคิดขยับขยายต่อไป

4. กลับมาดูแลตัวเองกันนะคะ ชีวิตมนุษย์แม่ ที่ทุ่มเทเพื่อลูกจนอาจลืมการดูแลตัวเอง ส่องกระจกแล้วเห็นว่าเมื่อก่อนเราเคยดูดีกว่านี้ วันนี้เรากลับมาออกกำลังกาย คุมอาหาร เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี  ทุกวันนี้ก็มีโรคประจำตัวค่ะ แต่กำลังใจในการสู้คือเราอยากอยู่กับลูกไปนานๆ และไม่เป็นภาระลูกยามแก่ หาแรงบันดาลใจกันนะคะ เพื่อเป็นกำลังใจในการดูแลตัวเองกัน

5. ออกไปหาเรียนหรือฝึกอาชีพเพิ่มเติม มีวิชาติดตัวไว้หากินได้ไม่อด เรียนนวดไทย เรียนตัดผมตัดเสื้อ ได้ความรู้ ได้มีเพื่อน เผื่อเจอช่องทางทำมาหากิน

6. อย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา ประโยคโบราณที่ยังคงใช้ได้ทุกยุคสมัย หากโชคดีมีใครจ้างให้ทำอะไรทำได้ทำไปก่อนแต่อย่าลืมต้องไม่ผิดกฏหมาย ดูงานดีๆนะคะ สมัยนี้หลอกลวงก็มีมากและของฟรีไม่มีในโลก 

7. ลองติดต่อเพื่อนๆ กลับมาเข้าสังคมบ้างหากทำได้ หลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว การมีคอนเนคชั่นยังคงสำคัญ เราอาจได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆก็ได้

ทุกวันนี้ถึงจะมีความทุกข์ เราหาเหตุได้แล้วว่าเราทุกข์จากอะไร เราก็พยายามหาทางหลุดพ้นจากทุกข์นั้น มนุษย์แม่ยังคงเป็นมนุษย์แม่ เรื่องลูกยังคงมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เราจะต้องไม่เป็นของตายอยู่กับบ้าน การรอแค่เงินจากคนที่เค้ามองว่าเราคือภาระ มันเจ็บ มันอึดอัด วันนี้เราตัดสินใจที่จะเดินออกมาจากจุดนั้น มันมีแค่คำว่า"เราต้องทำให้ได้ !"และ" เราต้องทำได้ !" เป็นกำลังใจให้มนุษย์แม่และทุกคนที่กำลังสู้ในชีวิตนะคะ

เนื้อหาโดย: Jemille
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jemille's profile


โพสท์โดย: Jemille
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุดประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้การอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กำลังจะเกิดขึ้น!!2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายอำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุดสื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าวอุกอาจเกินไปไหม? เมื่อแก๊ง "จีนเทา" กล้าปักธงชาติจีนอ้างสิทธิ์บนดินไทย... แต่สุดท้ายจบไม่สวย เจอของจริงเข้าให้!ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วัยรุ่นสร้างตัว กับไอเทมขายการ์ดเกมส์ 💸🔥 การ์ดเกมคืออะไร? ทำไมวัยรุ่นถึงคลั่ง!5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบัน2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แค่กดและวางทิ้งไว้ก็หอม "สไปยฆ่าเชื้อสะอาดหอมกรุ่นเส้นทางแห่งชีวิตที่หลายชีวิตต้องผ่าน "ตัดทุ่งนาของผู้เสียสละที่ทาง"วิธีแจกข้าวให้กับดวงวิญญาณตายผิดธรรมชาติ (ฝัง) การปักชื่อเรียกดวงวิญญาณสีสันยามเย็น สิ่งให้ความหมายในความเป็นอิสระ "วิมานเอกราช"สีสันใหม่ในกลางเมืองพนมเปญ
ตั้งกระทู้ใหม่