ทะเลสาบน่ามู่ชั่ว : ศิลปะแห่งธรรมชาติที่งดงามใจกลางประเทศทิเบต
ทะเลสาบน่ามู่ชั่ว หรือทะเลสาบนัมโช เป็นหนึ่งในทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ในใจกลางที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต บริเวณเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ห่างจากเมืองลาซาประมาณ 240 กิโลเมตร ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อเสียงในฐานะทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีน ด้วยระดับความสูง 4,730 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และพื้นที่กว้างใหญ่ที่มีความยาวกว่า 70 กิโลเมตร และความกว้าง 30 กิโลเมตร
ในช่วงฤดูร้อน ทะเลสาบนัมโชจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นผืนน้ำสีเขียวอมฟ้า สะท้อนกับทิวทัศน์ของเทือกเขาหิมะเนียนเซ็นถังลา (Nyenchen Tanglha) ที่ทอดตัวยาวอยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบ สร้างบรรยากาศที่สดชื่นและงดงามอย่างยิ่ง ทะเลสาบยังเป็นสถานที่อพยพของฝูงนกนานาชนิด รวมถึงนกกระเรียนคอดำที่ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจะมาอาศัยอยู่บริเวณนี้ระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักในธรรมชาติและการดูนก
ยามเมื่อฤดูหนาวมาเยือน ทะเลสาบน่ามู่ชั่วกลับแปรเปลี่ยนไปอีกครั้ง ผืนน้ำกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งที่เรียงร้อยกันอย่างสวยงามบนผิวน้ำ บางช่วงทะเลสาบกลายเป็นพื้นที่ขาวโพลนจากหิมะที่ปกคลุมอย่างหนาแน่น ทิวทัศน์ที่เห็นนั้นงดงามจับตา ราวกับโลกที่ถูกปกคลุมด้วยความสงบแห่งธรรมชาติ นี่จึงเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่น่าไปเยือน เพื่อสัมผัสกับความสวยงามและเงียบสงบของทะเลสาบน่ามู่ชั่วที่ไม่เหมือนใคร
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
นักท่องเที่ยวเขย่าซากุระในญี่ปุ่น บทเรียนมารยาทที่คนไทยควรรู้
ฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพ
อาเซียนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ประเทศไทยอยู่ตรงไหนใน 5 อันดับ
Zion National Park หุบเขาหินทรายที่แม่น้ำ Virgin สร้างไว้
"เอ ศุภชัย" เปิดซองงานแต่ง "ณเดชน์-ญาญ่า"
อวัยวะในร่างกายมนุษย์ที่ยังเหลือร่องรอยจากวิวัฒนาการ
อาเซียนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ประเทศไทยอยู่ตรงไหนใน 5 อันดับ
นักท่องเที่ยวเขย่าซากุระในญี่ปุ่น บทเรียนมารยาทที่คนไทยควรรู้
ล็อบสเตอร์สีฟ้า 1 ใน 2 ล้านตัว ทำไมสีสวยจึงอยู่รอดยาก
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
"ทิม พิธา" เสิร์ฟหวานกลางบอสตัน! อวยพรวันเกิด "ก้อย อรัชพร"
เทศกาลที่มีสถิติผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลก



