อึ้ง ชาวญี่ปุ่นร้องอยากย้ายมาไทย หลังรู้เหตุผลแปลกๆ ที่คนไทยขอลางานได้ง่ายๆ แบบนี้
เรียกได้ว่างานนี้ชาวญี่ปุ่นถึงกับอิจฉา! หลังรู้ว่าคนไทยสามารถขอลางานด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ไม่เว้นแม้แต่ "อกหัก" หรือ "สภาพจิตใจไม่พร้อม" ฟังแล้วพวกเขาถึงกับอยากย้ายมาทำงานที่ไทยกันเลยทีเดียว!
วัฒนธรรมการทำงานไทย-ญี่ปุ่น ต่างกันสุดขั้ว
ชาวญี่ปุ่นเป็นที่รู้กันดีว่ามีวัฒนธรรมการทำงานแบบ "บ้างาน" ทำงานจนดึก ไม่มีการคุยเล่นในออฟฟิศ และการลางานถือเป็นเรื่องใหญ่ คนญี่ปุ่นหลายคนถึงขั้นไม่กล้าลางานเพราะกลัวจะโดนมองว่า "ไร้ประโยชน์" ตรงข้ามกับคนไทย ที่พอถึงเวลาเลิกงานก็เก็บกระเป๋าเตรียมตัวกลับบ้านตั้งแต่ 16.30 น. และลางานด้วยเหตุผลต่างๆ ที่ทำเอาชาวญี่ปุ่นถึงกับตกตะลึง!
ชาวญี่ปุ่นอิจฉาคนไทย ลางานได้สบายๆ
เมื่อชาวญี่ปุ่นได้รู้ว่าคนไทยสามารถลางานด้วยเหตุผลแปลกๆ เช่น อกหัก หรือสภาพจิตใจไม่พร้อม พวกเขาถึงกับโพสต์บนโซเชียลบ่นอิจฉาและแชร์มุมมองกันเป็นจำนวนมาก!
-
"ฉันอยากทำงานที่ไทย!"
ชาวญี่ปุ่นหลายคนบอกว่า วัฒนธรรมการทำงานแบบไทยที่ให้ความสำคัญกับสภาพจิตใจนั้นดีมาก จนพวกเขารู้สึกอยากย้ายมาทำงานที่ไทย -
"ที่ญี่ปุ่น ลางานมันยากมาก"
มีคนเล่าว่าการลางานที่ญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้เพื่อนร่วมงานจะบอกว่า "ไม่เป็นไร" แต่บรรยากาศมันกดดันจนรู้สึกเหมือนกำลังทำผิด -
"ทำไมไทยใจดีแบบนี้?"
อีกคนบอกว่า "ประเทศไทยช่างเป็นประเทศที่เข้าใจสภาพจิตใจคนมากๆ ไม่เหมือนญี่ปุ่นที่เข้มงวดจนเกินไป" -
"ในญี่ปุ่น ฉันกลายเป็นคนไร้ประโยชน์ถ้าขอลางาน"
ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งแสดงความเศร้าใจ บอกว่าการลางานที่ญี่ปุ่นทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่า เพราะถูกมองว่าไม่ทำงานเท่ากับไม่ช่วยเหลือบริษัท
คนญี่ปุ่นพร้อมใจบอก "อยากย้ายมาไทย!"
งานนี้ชาวญี่ปุ่นหลายคนถึงกับพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากเห็นวัฒนธรรมแบบนี้แพร่ไปถึงญี่ปุ่น พวกเขามองว่าไทยเป็นดินแดนที่ง่ายต่อการอยู่อาศัย เพราะให้ความสำคัญกับหัวใจและสภาพจิตใจของพนักงาน จนมีคนบอกว่า "ฉันเริ่มคิดจริงจังแล้วว่าจะย้ายมาอยู่เมืองไทย!"
เพื่อนๆ คิดอย่างไรกับวัฒนธรรมการทำงานไทยและญี่ปุ่นแบบนี้? ลองแชร์มุมมองกันได้เลยครับ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริง
ทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่
25 ปีไม่ลืม! ชายจีนผู้เคยจับมือ “ปูติน” ตั้งแต่วัยเด็ก สานฝันจนได้พบอีกครั้งในวันที่เติบโต
5 วิชาที่เด็กมหาวิทยาลัยหลายคนไม่อยากเจอในตารางเรียน
เปิด 5 มหาวิทยาลัยไทยที่มักถูกพูดถึงเรื่องแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวของนักศึกษา
เห็ดระโงกแห่งภูพาน ชาวบ้านสกลนครเก็บขายราคาสูงช่วงฤดูฝน



