แกงอ่อมกระดูกหมูหอมเครื่องสมุนไพร
✍️ สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูมาแนะนำ แกงอ่อมกระดูกหมู หลายคนอาจจะรู้จักกันดี ยิ่งถ้าเกิดในภาคอีสาน เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอนเลยค่ะ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยรับประทานมาติดตามกันได้เลยนะคะเป็นเมนูทำง่ายใช้เวลาไม่นาน
😋 สำหรับส่วนประกอบสำคัญต้องมีและขาดไม่ได้ ก็คือน้ำปลาร้า รสชาตินัว แซ่บ มารู้จักกับเมนูแนะนำในวันนี้ ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง
🥕🐖แกงอ่อมกระดูกหมู รสชาติจะมีความเค็มเล็กน้อยเผ็ดและหอมสมุนไพร เพราะก่อนที่จะทำเราจะต้องโขลกเครื่องแกง ซึ่งจะประกอบด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริก กระเทียม ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย เพิ่มลดได้ตามใจชอบ
🎃 มาดูขั้นตอนการทำ
แกงอ่อมนอกจากเครื่องแกง ยังมีผักชนิดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ สำหรับในวันนี้มี แครอท ฟักทอง ผักชีลาว ใบชะพลู เพราะหาได้เพียงเท่านี้
🥬🌶️ นำผักต่าง ๆ ล้างทำความสะอาด และหั่นขนาดพอดีคำเตรียมไว้ พร้อมทั้งโขลกเครื่องแกง พริกกระเทียม หอมแดง และตะไคร้เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
🐷จากนั้น ตั้งหม้อตักเครื่องแกงใส่หม้อ เปิดเตา คนเครื่องแกงให้หอม ใส่กระดูกหมูลงไปคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง โดยจะปรุงรสเข้มข้นไว้ก่อน จากนั้นเติมน้ำให้ท่วม เราจะเคี่ยวกระดูกหมูจนเปื่อย
ระหว่างที่เคี่ยวกระดูกหมู จะเกิดฟองให้ช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำซุปใสน่ารับประทาน
เมื่อกระดูกหมูเริ่มเปื่อยดีแล้ว ใส่ผักสุกยากลงไปก่อน นั่นก็คือแครอท และตามด้วยฟักทอง ปิดท้ายด้วยผักชีลาวและใบชะพลู ชิมรส ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ให้มีรสกลมกล่อม ปิดเตาตักเสิร์ฟรับประทานได้เลย
หวังว่าเมนูแกงอ่อมกระดูกหมูที่แนะนำในวันนี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย นะคะ ลองไปทำดูนะคะผลเป็นอย่างไรมาบอกกันบ้างนะ
ขอบคุณที่ติดตามรับชม ในครั้งต่อไป จะมีบทความเรื่องอะไรนั้น อย่าลืมติดตามต่อไปนะคะ