'ชาร์ลส์ พอนซี'ผู้ให้กำเนิด'แชร์ลูกโซ่'!
เมื่อพูดถึง'แชร์ลูกโซ่' ทุกคนก็มักจะนึกถึงการฉ้อโกงทางการเงินที่ชักชวนผู้ลงทุนรายใหม่มาลงทุนในธุรกิจหรือแผนการลงทุนที่อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง ซึ่งเงินที่ได้จากผู้ลงทุนรายใหม่ก็จะกลายเป็นเงินปันผลให้แก่ผู้ลงทุนรายก่อนหน้าเป็นทอดๆ จึงเรียกว่า'แชร์ลูกโซ่' ผู้ลงทุนรายก่อนหน้าก็จะคิดว่าเงินปันผลที่ได้เป็นกำไรจากธุรกิจจริงซึ่งที่จริงแล้วมาจากเงินของผู้ลงทุนรายใหม่ ไม่ได้เกิดจากการดำเนินธุรกิจหรือลงทุนอย่างแท้จริง
ในไทยมีคดีเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่ต่างๆมากมายที่เกิดขึ้น แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าแชร์ลูกโซ่มีต้นกำเนิดมาจากไหน ใครเป็นคนคิดมันขึ้นมา?
'แชร์ลูกโซ่'ถือกำเนิดขึ้นจาก ชาร์ลส์ ปอนซี (Charles Ponzi) ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 1920 ชาร์ลส์ ปอนซี เป็นนักต้มตุ๋นเชื้อสายอิตาลีที่ก่ออาชญากรรมในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา
วิธีการหลอกลวงให้คนมาลงทุนของชาร์ลส์คือการอ้างว่าจะนำเงินไปลงทุนในธุรกิจแลกเปลี่ยนไปรษณีย์ระหว่างประเทศที่ทำกำไรได้สูง โดยผลตอบแทนที่ให้กับผู้ลงทุนก่อนหน้านั้นมาจากเงินของผู้ลงทุนรายใหม่ซึ่งไม่ใช่จากกำไรจริง
การหลอกลวงของชาร์ลส์ประสบความสำเร็จเนื่องจากผู้ลงทุนรายแรกๆได้รับผลตอบแทนสูงจึงชักชวนคนอื่นให้เข้ามาเป็นผู้ลงทุนรายใหม่ๆได้ แต่ในที่สุดระบบแชร์ลูกโซ่นี้ก็ล่มสลายเมื่อไม่มีผู้ลงทุนใหม่เข้าร่วมอีกต่อไป
ชาร์ลส์ ปอนซี เกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1882 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 1949 เขาติดคุกเนื่องจากอาชญากรรมที่เขาก่อ ด้วยการสนับสนุนจากเพื่อนเพียงคนเดียวของเขาที่ชื่อ ฟรานซิสโก โนนาโต นูเนส ช่างตัดผมที่พูดภาษาอังกฤษและมีเชื้อสายอิตาลี พอนซีได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายกับนักข่าวชาวอเมริกัน โดยบอกว่า "ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อะไรเลยจากงานนั้น แต่ราคาเท่านี้ก็ยังถือว่าถูก ผมไม่ได้คิดร้ายอะไรไว้ล่วงหน้า ผมได้ให้พวกเขาเห็นการแสดงที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาตั้งแต่การขึ้นบกของกลุ่มผู้แสวงบุญ! เงินสิบห้าล้านเหรียญนั้นคุ้มค่ากับการได้เห็นการแสดงของผม"
โดยก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตเขาต้องอยู่อย่างยากไร้ โดยทำงานเป็นล่ามบ้างเป็นครั้งคราว สุขภาพของเขาทรุดโทรมลงเรื่อยๆและในปี 1941 เขามีอาการหัวใจวายจนร่างกายอ่อนแอลงอย่างมาก สายตาของเขาค่อยๆแย่ลง และในปี 1948 ตาของชาร์ลส์ ปอนซี ก็แทบจะบอดสนิท นอกจากนี้ยังมีเลือดออกในสมองจนขาและแขนซ้ายของเขาเป็นอัมพาต และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลการกุศลในเมืองริโอเดอจาเนโร
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
น้องแร็คคูนบุกร้านค้า ดื่มจัดหนัก จนเมาค้าง เห็นแล้วนึกถึงคนเหมือนกันนะเนี่ย (ฮา)
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
