แจกสูตร “แกงเขียวหวานไก่” รสชาติกลมกล่อม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
สวัสดีค่ะทุกคน! วันนี้จะมาแจกสูตร แกงเขียวหวานไก่ เมนูไทยที่หลายคนชอบ เพราะรสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อม ทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปกินข้างนอกก็อร่อยได้ค่ะ ใครที่อยากทำอาหารไทยอร่อย ๆ ด้วยตัวเองลองตามมาดูสูตรนี้เลยนะคะ!
วัตถุดิบ:
•เนื้อไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 300 กรัม
•กะทิ 400 มิลลิลิตร
•น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
•มะเขือเปราะ (หั่นครึ่ง) 5 ลูก
•มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
•ใบโหระพา 1 ถ้วย
•พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
•น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
•ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ:
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
2.เติมกะทิครึ่งหนึ่งลงในกระทะ ผัดให้เข้ากับน้ำพริกแกงจนแตกมัน
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก เติมกะทิที่เหลือแล้วคนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนผักสุกนิ่ม
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
6.ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
7.ตักแกงเขียวหวานใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีนก็อร่อยค่ะ
เคล็ดลับความอร่อย:
•ถ้าชอบรสเผ็ด ให้เพิ่มน้ำพริกแกงเขียวหวานหรือใส่พริกสดเพิ่มเติม
•การผัดน้ำพริกกับกะทิให้แตกมันจะช่วยให้แกงมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์รูปและบอกผลลัพธ์กันด้วยนะคะ หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทุกคนจะชอบค่ะ!