กินอาหาร อย่างไร ให้สุขภาพดี
กินอาหาร อย่างไร ให้สุขภาพดี
เทคนิคสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัย จากหนังสือ หนังสือ น้ำผักผลไม้ปั่นต้านโรคภัย ตำรับธรรมชาติช่วยชีวิต เขียนโดย Tom Wu
- กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพปริมาณที่พอเหมาะ
เพื่อให้จิตใจและร่างกายอยู่ในสภาพที่พร้อมตลอดทั้งวัน ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนและอาหารจำพวกแป้งเป็นอาหารมื้อแรกของวัน เช่น หมั่นโถวสอดไส้ไข่ ตามด้วยแอปเปิลหรือน้ำเต้าหู้หรือนมสด 1 แก้ว เพราะ ว่ามีเวลาทั้งวันในการเผาผลาญและการย่อย ไม่ต้องกลัวว่าถ้ากินมากไปจะเป็นภาระให้กับร่างกาย
- อาหารกลางวันต้องกินให้อิ่ม
การกินอาหารกลางวันให้อิ่มช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไปจนทำให้รู้สึกง่วงนอนในตอนบ่าย ไม่ควรกินอาหารจำพวกแป้งมากเกินไป ควรกินผลไม้เพื่อเสริมวิตามิน ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากอาหารเช้าที่ยังย่อยไม่หมด เสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย
- อาหารค่ำแบบง่ายๆ
อาหารค่ำควรเป็นอาหารแบบง่ายๆที่มีปริมาณโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจเลือกกินเมนู ผัก ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม เพื่อบำรุงเส้นประสาท ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย
- ดื่มน้ำชายามบ่ายเมื่อง่วง
อาหารกลางวันจะค่อยๆย่อยและปริมาณน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆลดลง เมื่อถึงเวลาบ่าย 3 โมง จึงมักเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน เราเสริมพลังงานให้กับร่างกายโดยการดื่มน้ำชากับขนมหวานตอนบ่ายๆได้เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
- ดื่มน้ำมากๆ
เราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2,000 ซีซี ร่างกายจึงจะทำงานได้ตามปกติ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ แทนน้ำ เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นมีน้ำตาลและอิเล็กโทรไลต์สูง ซึ่งจะตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าน้ำ การดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและความอยากอาหารเป็นภาระให้กับไต และอาจทำให้อ้วนได้อีกด้วย
- ปริมาณสารอาหารที่พอเหมาะ
การรับสารอาหารเข้าสู่ร่างกายควรพิจารณาจากความต้องการของร่างกาย เช่น ร่างกายคนเราต้องการวิตามินกลุ่มบีเพื่อใช้ในการเผาผลาญการย่อย และคงไว้ซึ่งสุขภาพและจิตใจที่ปกติ วิตามินกลุ่มบีจึงเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก แต่ร่างกายไม่ได้ต้องการวิตามินกลุ่มบีมากนัก
- ไม่ควรเลือกกิน
สารอาหารในอาหารแต่ละชนิดแตกต่างกัน การเลือกกินแต่อาหารอย่างใดอย่างหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไปและน้อยเกินไปเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ
- ไม่ควรกินผลไม้หลังอาหารทันที
เมื่ออาหารเข้าสู่กระเพาะจำเป็นต้องใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงในการย่อย หากกินผลไม้หลังอาหารทันทีผลไม้เหล่านี้จะตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง จึงควรกินผลไม้ก่อนหรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง
- ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหาร
การดื่มน้ำมาก ๆ หลังอาหารจะไปเจือจางน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไม่เพียงขัดขวางการย่อยและการดูดซึมสารอาหารเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ทำลายแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารไม่ได้ ทำให้กระเพาะและลำไส้ติดเชื้อ
- กินผักผลไม้มากๆ
การกินผักและผลไม้สดที่มีสีสันหลากหลายในปริมาณมากจะช่วยเสริมสร้างเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายทำงานปกติ ชะลอความแก่ รวมทั้งมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ
สมาคมโรคมะเร็งในไต้หวันเสนอแนวคิด "ผลไม้ 579" กล่าวคือ
เด็กและวัยรุ่นควรกินผักผลไม้สด 5 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน)
ผู้หญิงควรกินผักผลไม้ 7 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 4 ส่วน ผลไม้ 3 ส่วน)
ผู้ชายควรกินผักผลไม้ 9 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 5 ส่วน ผลไม้ 4 ส่วน)
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ หนังสือ น้ำผักผลไม้ปั่นต้านโรคภัย ตำรับธรรมชาติช่วยชีวิต เขียนโดย Tom Wu