หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินอาหาร อย่างไร ให้สุขภาพดี


เขียนโดย NOOK BOOD

กินอาหาร อย่างไร ให้สุขภาพดี

เทคนิคสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัย จากหนังสือ หนังสือ น้ำผักผลไม้ปั่นต้านโรคภัย ตำรับธรรมชาติช่วยชีวิต เขียนโดย Tom Wu

 

เพื่อให้จิตใจและร่างกายอยู่ในสภาพที่พร้อมตลอดทั้งวัน ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนและอาหารจำพวกแป้งเป็นอาหารมื้อแรกของวัน เช่น หมั่นโถวสอดไส้ไข่ ตามด้วยแอปเปิลหรือน้ำเต้าหู้หรือนมสด 1 แก้ว เพราะ ว่ามีเวลาทั้งวันในการเผาผลาญและการย่อย ไม่ต้องกลัวว่าถ้ากินมากไปจะเป็นภาระให้กับร่างกาย

การกินอาหารกลางวันให้อิ่มช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไปจนทำให้รู้สึกง่วงนอนในตอนบ่าย ไม่ควรกินอาหารจำพวกแป้งมากเกินไป ควรกินผลไม้เพื่อเสริมวิตามิน ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากอาหารเช้าที่ยังย่อยไม่หมด เสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย

อาหารค่ำควรเป็นอาหารแบบง่ายๆที่มีปริมาณโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจเลือกกินเมนู ผัก ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม เพื่อบำรุงเส้นประสาท ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย

อาหารกลางวันจะค่อยๆย่อยและปริมาณน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆลดลง เมื่อถึงเวลาบ่าย 3 โมง จึงมักเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน เราเสริมพลังงานให้กับร่างกายโดยการดื่มน้ำชากับขนมหวานตอนบ่ายๆได้เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า

เราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2,000 ซีซี ร่างกายจึงจะทำงานได้ตามปกติ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ แทนน้ำ เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นมีน้ำตาลและอิเล็กโทรไลต์สูง ซึ่งจะตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าน้ำ การดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและความอยากอาหารเป็นภาระให้กับไต และอาจทำให้อ้วนได้อีกด้วย

การรับสารอาหารเข้าสู่ร่างกายควรพิจารณาจากความต้องการของร่างกาย เช่น ร่างกายคนเราต้องการวิตามินกลุ่มบีเพื่อใช้ในการเผาผลาญการย่อย และคงไว้ซึ่งสุขภาพและจิตใจที่ปกติ วิตามินกลุ่มบีจึงเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก แต่ร่างกายไม่ได้ต้องการวิตามินกลุ่มบีมากนัก

สารอาหารในอาหารแต่ละชนิดแตกต่างกัน การเลือกกินแต่อาหารอย่างใดอย่างหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไปและน้อยเกินไปเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ

เมื่ออาหารเข้าสู่กระเพาะจำเป็นต้องใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงในการย่อย หากกินผลไม้หลังอาหารทันทีผลไม้เหล่านี้จะตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง จึงควรกินผลไม้ก่อนหรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง

การดื่มน้ำมาก ๆ หลังอาหารจะไปเจือจางน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไม่เพียงขัดขวางการย่อยและการดูดซึมสารอาหารเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ทำลายแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารไม่ได้ ทำให้กระเพาะและลำไส้ติดเชื้อ

การกินผักและผลไม้สดที่มีสีสันหลากหลายในปริมาณมากจะช่วยเสริมสร้างเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายทำงานปกติ ชะลอความแก่ รวมทั้งมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

สมาคมโรคมะเร็งในไต้หวันเสนอแนวคิด "ผลไม้ 579" กล่าวคือ

เด็กและวัยรุ่นควรกินผักผลไม้สด 5 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน)

ผู้หญิงควรกินผักผลไม้ 7 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 4 ส่วน ผลไม้ 3 ส่วน)

ผู้ชายควรกินผักผลไม้ 9 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 5 ส่วน ผลไม้ 4 ส่วน)

 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ หนังสือ น้ำผักผลไม้ปั่นต้านโรคภัย ตำรับธรรมชาติช่วยชีวิต เขียนโดย Tom Wu
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,912 ครั้ง
เขียนโดย NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 รายนอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้ารายได้ 10 สายการบินชั้นนำจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเลค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างสสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาลจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไมปลาสลิดที่ขายกันมักไม่มีหัวคลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แซลมอนสด อาหารยอดนิยมจากญี่ปุ่น ที่ครั้งหนึ่งคนญี่ปุ่นเคย "อี๋" มาก่อนงานวิจัย ม.เกียวโตเผย! ดมกลิ่นกุหลาบทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงสมองเสื่อม?เมื่อของเล่นกลัวแท็บเล็ตแย่งความรัก พนักงานออฟฟิศ ก็กลัว Al แย่งงาน..1 กรกฎาคม International Joke Day – วันมุกตลกสากล เพราะเสียงหัวเราะ...อาจเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่