หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คดีรถใหญ่ชนรถเล็ก ก็ไม่แน่ว่าจำเลยจะแพ้เสมอไป

เนื้อหาโดย songintheclouds

ประมาทร่วม คำที่ได้ยินบ่อย ๆ ซึ่งมักจะพบได้ในกรณีรถยนต์ชน ประมาทร่วม คือ เหตุการณ์หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความประมาทของทั้งสองฝ่าย จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น กล่าวคือ“ต่างฝ่ายต่างประมาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน” แปลตรงตัวได้ว่าทั้งคู่มีความประมาทจนกลายเป็นชนวนให้เกิดอุบัติเหตุ จึงต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งคู่ แต่การประมาทร่วม ไม่ได้บัญญัติอยู่ในข้อกฎหมาย เพราะถ้าหากมีการใช้คำว่า “ร่วม”
จะต้องเกิดจากการะกระทำโดย “เจตนา” ของทั้งสองฝ่ายทำ 


คดีละเมิดรถชน ต่างฝ่ายต่างต่อสู้ว่า อีกฝ่ายมีส่วนประมาทด้วย หากศาลรับฟังข้อเท็จจริงว่า ฝ่ายโจทก์มีส่วนประมาทด้วย จะมีผลต่อค่าสินไหมทดแทนที่ฝ่ายโจทก์มีสิทธิเรียกร้องจากฝ่ายจำเลยแค่ไหน เช่น คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๘๐/๒๕๔๘, ๖๙๖๔/๒๕๖๑ วางหลักว่า ศาลรับฟังข้อเท็จจริงว่าฝ่ายโจทก์กับฝ่ายจำเลยต่างฝ่ายต่างประมาทไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน โจทก์จะเรียกค่าเสียหายไม่ได้ ต้องพิพากษายกฟ้อง

เนื่องจากพิสูจน์ได้ว่าโจทก์มิได้เป็นผู้เสียหายโดยนิตินัย ซึ่งหมายถึง แม้โจทก์จะได้รับความเสียหายในทางอาญาก็ไม่สามารถใช้สิทธิความเป็นผู้เสียหายดำเนินการกับบุคคลที่ก่อความเสียหายแก่ตน ถือหลักบุคคลที่จะถือว่าเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัยนั้นจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิด มีอยู่ด้วย ไม่ว่าในฐานะตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุนหรือมีส่วนประมาทด้วย

+++_________________________________________+++

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: gru ก็ งง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายบริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆเผยคลิป สมรภูิมเดือด ทหารไทยปฏิบัติการสู้รบกับทหารกัมพูชาในพื้นที่เนิน 500 จนมีกำลังพลเสียชีวิตสูตรคำนวณงวด 2/1/69อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้5 อันดับศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดในโลก: จากสนามรบสู่เทคนิคปลิดชีพ“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านอกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจนักวาดการ์ตูนดัง "ชิกาโกะ" เสียชีวิตแล้ว!!ทหารกัมพูชา รับจ้างรีวิวสินค้าพร้อมปักตะกร้าในแนวหน้า ระหว่างสู้รบกับทหารไทยไขปริศนาโลโก้ในตำนาน! เปิดตัวจริง "สามแม่ครัว" และเบื้องหลังค่าจ้างหลักร้อยที่ครองใจคนไทยกว่าครึ่งศตวรรษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจนักวาดการ์ตูนดัง "ชิกาโกะ" เสียชีวิตแล้ว!!5 อันดับศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดในโลก: จากสนามรบสู่เทคนิคปลิดชีพอนุทิน ลั่นคนที่เสียภาษี ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ดราม่าชาวเน็ต แบบนี้ อุ้มคนรวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้นทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีนภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเอง
ตั้งกระทู้ใหม่