จริงหรือไม่ !! นอนไม่หลับ แค่กิน กล้วย
จริงหรือไม่ !! นอนไม่หลับ แค่กิน กล้วย
กล้วยหอมอุดมด้วยเส้นใยอาหารและเพกทิน (pectin) มีสรรพคุณช่วยย่อย ปรับการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการขับถ่ายคนจำนวนมากจึงชอบรับประทานกล้วยหอมหลังอาหาร กล้วยหอมมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ บี ซี ทริปโตเฟน แคโรที่น เพกทิน โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ฯลฯ กล้วยหอมช่วยทำให้ร่างกายสุดชื่น ขจัดความอ่อนล้า ขับร้อนแก้พิษ ทำให้ผิวหนังสดใส และเนื่องจากมีโพแทสเซียมมากเป็นพิเศษจึงช่วยในการขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคลมปัจจุบัน
กล้วยหอมมีแมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งช่วยสงบประสาท มีทริปโตเฟนช่วยให้ร่างกายสร้างเซโทนิน ป้องกันและบรรเทาโรคซึมเศร้า วิตกกังวล เครียดและนอนไม่หลับ วิตามินบี 6 ช่วยลดความกังวล สงบอารมณ์ ดังนั้นกล้วยหอมจึงเหมาะสำหรับผู้มีอาการนอนไม่หลับ
ข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยหอม
กล้วยหอมมีรสชาติอร่อย จะรับประทานสดหรือนำมาปรุงก่อนโดยการปิ้งหรือทอดก็ได้ แต่ความร้อนจะทำลายวิตามินบี 6 ดังนั้นหากต้องการรับประทานเพื่อให้อารมณ์ดี นอนหลับสบายก็ควรรับประทานผลสด ถ้าต้องการรับประทานเพื่อให้ได้รับเพกทิน กระตุ้นการขับถ่ายการนำไปต้มจะทำให้ดูดซึมเส้นใยที่ละลายได้-ได้ดีขึ้น ในการนำไปปรุงควรลอกใยบนเนื้อออกให้หมดเพื่อให้ไม่มีรสฝาด
แม้กล้วยหอมจะมีเปลือกหุ้มแต่ก็อาจมีสารพิษตกค้างอยู่บนเปลือกก่อนรับประทานจึงควรล้างทั้งเปลือกให้สะอาดแล้วค่อยปอก ป้องกันไม่ให้ยาฆ่าแมลงเปื้อนเลอะมือ
กล้วยหอมมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ก็ไม่แน่ว่าจะเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับทุกคน กล้วยหอมมีโพแทสเซียมสูง ผู้เป็นโรคไตอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรังไม่ควรรับประทานมาก ถ้าจะรับประทานก็ไม่ควรเกินวันละครึ่งผล ผู้ที่ใช้ยาขับปัสสาวะลดความดันโลหิตไม่ควรรับประทานกล้วยหอมเช่นกัน นอกจากนี้กล้วยหอมยังอุดมด้วยแป้ง น้ำตาล จึงไม่ใช่อาหารที่เหมาะนักสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน
ผู้ที่ไม่ควรรับประทานกล้วยหอมปริมาณมาก
1. ผู้ป่วยไตอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับไตต่างๆ
2. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่รับประทานยาขับปัสสาวะ
3. ผู้ป่วยเบาหวาน
การเลือกซื้อและการเก็บรักษา
ควรเลือกผลที่ผิวตึง เปลือกไม่เป็นสัน รูปทรงอวบกลมป้อม ปลายมน เปลือกสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอม กล้วยหอมที่มีสีเขียวอยู่บ้างนั้นยังไม่สุกดีจึงอาจเก็บไว้ก่อน รอให้สุกเต็มที่จึงค่อยรับประทาน คุณควรเก็บกล้วยหอมไว้ในที่อุณหภูมิ 10-25 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิสูงเกินไปจะทำให้ผลสุกจัดและเปลี่ยนสี อุณหภูมิต่ำเกินไปจะซ้ำง่าย ดังนั้นหากอากาศร้อนควรวางไว้ในที่เย็น หากอากาศเย็นควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อเก็บไว้ กล้วยหอมไม่ถูกกับอากาศเย็นจึงไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
นอกจากนี้กล้วยหอมที่สีเปลือกเป็นสีทองมีจุดสีน้ำตาลเล็กน้อยจะมีรสชาติหวานหอม แต่ควรรับประทานให้หมดในครั้งเดียว ถ้าเปลือกกลายเป็นสีน้ำตาลดำเป็นบริเวณกว้างหรือผลหลุดออกจากขั้ว แสดงว่าผลเริ่มแก่ช้ำและไม่ควรรับประทาน
วิธีเก็บรักษากล้วยหอม
1. กล้วยหอมที่ยังไม่สุกจัดมีสีเขียวอยู่บ้าง เก็บไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิระหว่าง 10-25 องศาเซลเซียสจะดีที่สุด
2. ถ้าอากาศร้อนควรวางไว้ในที่เย็น ถ้าอากาศเย็นควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อเก็บไว้
3. กล้วยหอมอยู่ในที่เย็นจัดไม่ได้ จึงไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธีหลับยากแก้ง่าย โดย สวี่ซื่อเจี๋ย และคณะ