หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทางด่วนสีเขียวในจีน: เปลี่ยนฐานสะพานให้เป็นความสดสวยใน 4 ปี

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



โครงการ ‘Green Corridor’ ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการผสานระหว่างการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการอนุรักษ์ธรรมชาติ โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2013 โดยมีเป้าหมายหลักคือการเปลี่ยนสะพานรองรับรถไฟฟ้าความยาวประมาณ 28 กิโลเมตรให้กลายเป็นทางด่วนสีเขียวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ

สะพานดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นเส้นทางคมนาคมหลักของเมืองเฉิงตู แต่ยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทุกมุมโลก ด้วยการปลูกต้นไม้เลื้อยที่เรียกว่า Boston ivy หรือที่รู้จักในไทยว่า ตีนตุ๊กแกฝรั่ง ไม้เลื้อยที่ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในโลก



การดำเนินการปลูกต้นไม้ตีนตุ๊กแกฝรั่งนี้ใช้เวลาถึง 4 ปีในการให้ต้นไม้เจริญเติบโตจนสามารถปกคลุมสะพานได้อย่างสมบูรณ์ ความพิเศษของต้น Boston ivy คือความสามารถในการเปลี่ยนสีของใบตามฤดูกาล จากเขียวสดในฤดูใบไม้ผลิเป็นสีแดงสดในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งทำให้สะพานนี้เปลี่ยนแปลงความงดงามตามฤดูกาล เพิ่มความโดดเด่นให้แก่ภูมิทัศน์ของเมือง

ผลจากการดำเนินโครงการนี้ไม่เพียงแค่ทำให้พื้นที่โดยรอบมีความสดชื่นและสวยงามขึ้น แต่ยังช่วยลดอุณหภูมิและปรับปรุงคุณภาพอากาศในบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ โครงการ ‘Green Corridor’ ยังสะท้อนถึงแนวคิดในการพัฒนาเมืองที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายเมืองทั่วโลกที่กำลังมองหาวิธีที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโดยไม่ทำลายธรรมชาติ

การผสมผสานระหว่างความงามของธรรมชาติและโครงสร้างที่ทันสมัยนี้ เป็นหนึ่งในแนวทางที่แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาและการอนุรักษ์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 247 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, gru ก็ งง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬารีวิวการเดินทางไปดูแพนด้า เล่นหิมะที่เฉิงตู5 มุมของสมุทรปราการที่ทำให้เมืองหน้าด่านน่าเที่ยวกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่