การดื่มน้ำเมือกจากธรรมชาติอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้
ดร. คาราน ราจาราจาน ศัลยแพทย์ชื่อดังจากสหราชอาณาจักรและนักเขียนที่โด่งดังบน TikTok ได้ออกมาพูดถึงเทรนด์การดูแลสุขภาพที่ดูไม่น่ารับประทานนัก แต่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร นั่นคือการดื่มน้ำเมือกกระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบที่มีส่วนผสมง่ายๆ เพียงกระเจี๊ยบและน้ำ ถูกเรียกว่า “สารหล่อลื่นธรรมชาติ” ถึงแม้จะกลืนยาก แต่ก็อาจมีคุณประโยชน์อย่างมากต่อระบบลำไส้ของเรา
ดร. คาราน อธิบายว่า “การดื่มน้ำกระเจี๊ยบอาจดีต่อสุขภาพลำไส้ เมือกที่อยู่ในกระเจี๊ยบเรียกว่ามิวซิเลจ (mucilage) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเส้นใยอาหารที่ละลายในน้ำและพรีไบโอติก เมื่อสัมผัสกับน้ำ มันจะกลายเป็นเจล ช่วยให้การขับถ่ายนุ่มและเป็นปกติ”
นอกจากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีแล้ว มิวซิเลจยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้โดยชะลอการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านลำไส้ ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดความอยากอาหาร และการบริโภคแคลอรี่ มิวซิเลจยังพบได้ในเมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ ผงไซเลียมฮัสค์ และว่านหางจระเข้
น้ำเมือกที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่คือ "น้ำลูกอ๊อด" ที่ทำจากเมล็ดเจียและน้ำ ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกอ๊อดในบ่อ ทำให้บางคนถึงกับอาเจียนเมื่อดื่ม นอกจากนี้ เทรนด์ “Rice-Zempic” และ “Oat-Zempic” ก็เป็นอีกวิธีที่ผู้คนนำข้าวหรือข้าวโอ๊ตมาผสมกับน้ำและน้ำมะนาวเพื่อช่วยลดความอยากอาหาร
ดร. คาราน กล่าวว่า น้ำเมือกกระเจี๊ยบยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติกที่ช่วยให้แบคทีเรียดีในลำไส้เจริญเติบโต
นักโภชนาการ Katelyn Bedford บอกกับ The Post ว่า “พรีไบโอติกเป็นเส้นใยที่ไม่ย่อยซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารให้โปรไบโอติก ช่วยให้การเคลื่อนไหวลำไส้เป็นปกติ ช่วยดูดซึมแคลเซียม สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยเพิ่มการตอบสนองของร่างกายต่อการอักเสบ”
การค้นหาน้ำกระเจี๊ยบเพิ่มขึ้นถึง 470% ตั้งแต่ปีที่แล้ว นอกจากช่วยเรื่องลำไส้แล้ว ผู้มีอิทธิพลด้านสุขภาพยังอ้างว่าน้ำเมือกนี้ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนและให้วิตามินที่ช่วยบำรุงร่างกาย
หากต้องการลองทำ ให้หั่นกระเจี๊ยบเป็นชิ้นเล็กๆ และแช่ในน้ำเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ดร. คาราน แนะนำว่า “น้ำยิ่งเยอะ เมือกยิ่งเยอะ และประโยชน์ยิ่งมาก”
กรองน้ำเมือกแล้วดื่มตามสะดวก หากกลืนไม่ลงไม่ต้องกังวล ดร. คาราน บอกว่าการรับประทานกระเจี๊ยบสุกก็ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้มากยิ่งขึ้น