เทศกาลรวมชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ "ปาปัวนิวกินี"
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
ประเทศปาปัวนิวกินี 🇵🇬 เป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและภาษามากที่สุดในโลก ด้วยชนเผ่ามากกว่า 800 ชนเผ่าและภาษากว่า 800 ภาษา การมีสังคมแบบชนเผ่าอย่างลึกซึ้งทำให้ปาปัวนิวกินีเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่หาได้ยาก
ในแต่ละปี ประเทศนี้จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เมืองเมาท์ ฮาเกน ซึ่งเป็นการรวมตัวของชนเผ่าจากทั่วประเทศเพื่อแสดงความโดดเด่นของแต่ละเผ่า งานนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพราะเป็นโอกาสพิเศษที่จะแสดงประเพณี วัฒนธรรม และการแต่งกายที่มีสีสันหลากหลาย
หนึ่งในไฮไลต์ของงานนี้คือการปรากฏตัวของชาวชนเผ่าซิมบู (Chimbu หรือ Simbu) ที่เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นมนุษย์โคลน โดยชาวบ้านจะทาตัวด้วยโคลนสีขาวและแต่งตัวให้ดูคล้ายกับวิญญาณหรือสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ การแสดงนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมของชนเผ่า แต่ยังสะท้อนถึงความเชื่อและวิถีชีวิตที่ยังคงเป็นรากฐานของชุมชนชนเผ่าในปาปัวนิวกินี
เทศกาลนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "Mount Hagen Cultural Show" ซึ่งเริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 1960 เพื่อส่งเสริมความสงบสุขและความร่วมมือระหว่างชนเผ่าต่างๆ งานนี้ไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ยังเป็นเวทีที่ชนเผ่าต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนศิลปะและความรู้กัน ถือเป็นการรวมพลังของชุมชนในระดับประเทศ
สำหรับนักท่องเที่ยว นี่คือโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายที่จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมชนเผ่าจากทั่วทั้งปาปัวนิวกินีในที่เดียว ตั้งแต่การแต่งกายที่ประณีต สร้อยคอทำจากฟันหมูป่า ไปจนถึงการแสดงดนตรีแบบดั้งเดิม งานนี้เป็นตัวแทนของความงดงามที่หลากหลายของชุมชนชนเผ่า
ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่น่าทึ่งและการแสดงออกถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละเผ่า เทศกาลนี้จึงถูกยกย่องให้เป็นงานแสดงวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดงานหนึ่งในโลก
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
บุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาล
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
"ลาเวนเดอร์" ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม หรือสีสวย แต่คือสมุนไพรสารพัดประโยชน์ตั้งแต่ยุคโรมัน
ข้อดีของการเล่นเกม
รถจริง ฝังจริง ไม่ใช่รถกระดาษ เศรษฐีจีนฝังรถเบนซ์ทะเบียนสวยส่งไปให้บรรพบุรุษใช้ในปรโลก




