สีคิริยะ (Sigiriya) หรือที่รู้จักกันในชื่อ "หินราชสีห์"
สีคิริยะ (Sigiriya) หรือที่รู้จักกันในชื่อ "หินราชสีห์" เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญที่สุดของศรีลังกา สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดหินขนาดมหึมาสูงกว่า 200 เมตร ที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ การสร้างป้อมปราการบนยอดหินนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความสง่างามของโครงสร้าง แต่ยังรวมถึงระบบชลประทานแบบไฮดรอลิกที่ซับซ้อน ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าทางวิศวกรรมของอาณาจักรในอดีต
สีคิริยะ เป็นที่ตั้งของป้อมปราการราชวังและเมืองโบราณที่เคยรุ่งเรืองในสมัยพระเจ้า กัสสปะ (Kassapa) เมื่อประมาณศตวรรษที่ 5 พระองค์ได้สร้างเมืองหลวงของพระองค์บนยอดเขาสีคิริยะ โดยป้อมปราการนี้มีทั้งกำแพงป้องกันตัวเอง บันไดหินที่ตัดผ่านธรรมชาติ และทางเดินลับที่นำไปสู่ยอดเขาที่งดงาม อีกทั้งยังมีสวนชลประทานอันซับซ้อน ที่ใช้น้ำพุและอ่างเก็บน้ำตามหลักวิศวกรรมไฮดรอลิกโบราณในการกระจายน้ำ ซึ่งยังคงทำงานได้แม้ในปัจจุบัน
หนึ่งในจุดที่น่าสนใจที่สุดของสีคิริยะคือ จิตรกรรมฝาผนังโบราณ ที่วาดบนผนังหิน ภาพวาดเหล่านี้เป็นภาพสตรีที่มีการตกแต่งด้วยสีสันสดใสและมีรายละเอียดที่งดงาม แม้จะผ่านกาลเวลามาหลายร้อยปี แต่ภาพเหล่านี้ยังคงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ทำให้สามารถเห็นถึงความงามและฝีมือการสร้างสรรค์ของศิลปินในสมัยนั้นได้
ในปัจจุบัน สีคิริยะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เนื่องจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปะ สีคิริยะจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัสความยิ่งใหญ่และความลึกลับของอารยธรรมโบราณในศรีลังกา
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
ใครเป็นคนกำหนดเงินเยียวยาประชาชน
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/8/69
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?