หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศไทยขุดค้นพบบรรพบุรุษโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งอายุกว่า 13,000 ปี ที่ถ้ำโลงลงรัก แม่ฮ่องสอน

เขียนโดย Man

ก็อย่างว่าแล้วนะครับมนุษย์เกิดมาก็หลายร้อยหลายพันปีมีหลายเผ่าพันธุ์มากมายบนโลกนี้แตกต่างกันตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ

มนุษย์ยุคแรกๆเป็นอย่างไรหน้าตาแบบไหนแต่วันนี้เราจะมานำเสนอมนุษย์ยุคน้ำแข็ง

โบร่ำโบราณของไทยนะครับเรามาดูกันว่ามนุษย์โบราณยุคน้ำแข็งของไทยจะมีหน้าตาลักษณะแบบไหน เข้ามาชมกันได้เลยนะครับพบบรรพบุรุษโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งอายุกว่า 13,000 ปี ที่ถ้ำโลงลงรัก แม่ฮ่องสอน

ประเทศไทยขุดค้นพบพบบรรพบุรุษโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งอายุกว่า 13,000 ปี ที่ถ้ำโลงลงรัก แม่ฮ่องสอน

สำรวจโลกพาท่านลงไปสำรวจในถ้ำลึกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบโครงกระดูกมนุษย์กว่า 100 ร่าง บรรจุอยู่ในโลงไม้ที่ลงรัก 1 ใน 4 โครงกระดูกนั้นคือผู้หญิงที่เสียชีวิตอายุประมาณ 25-35 ปี และมีอายุเก่าแก่กว่า 13,000 ปีซึ่งอยู่ในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง (Ice Age)

โลงศพที่พบอยู่ลึกลงไปใต้ดินซึ่งคาดว่าในช่วงที่ฝังศพใหม่ๆ สุสานน่าจะอยู่บนพื้นดินที่สูงกว่านี้ แต่เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา จึงทำให้สุสานแห่งนี้จมลึกลงไปใต้ดิน

การพบครั้งนี้เชื่อว่า เป็นการค้นพบวัฒนธรรมเก่าแก่ที่สุดก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เนื่องจากสภาพสุสานใต้ดินภายในถ้ำมีอากาศน้อย และพื้นที่คับแคบการขุดค้น เป็นไปด้วยความลำบาก นักโบราณคดีก็สามารถจำลองหน้าตาบรรพบุรุษไทยโบราณยุคน้ำแข็งมาให้ดูได้นะครับ

เป็นผู้หญิงดูหน้าตาแล้วมันคล้ายๆกับคนที่คุณรู้จักบ้างหรือเปล่าก็ลองนำมาเสนอความคิดเห็นกันได้นะครับ

เนื้อหาโดย: Man
ภาพจาก google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 651 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปรากฏการณ์เดจาวู: รู้สึกเหมือนเคยอยู่ในเหตุการณ์นี้มาก่อน ในมุมมองความเชื่อและวิทยาศาสตร์AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569“เรื่องผี” ที่คุณเคยเจอ... ผีหลอก หรือ สมองหลอก? เปิดวิทยาศาสตร์หลังความขนลุก ที่เปลี่ยนคนกลัวผีให้ตื่นรู้มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบถั่วงอกดิบเสี่ยงเชื้อโรค ทำไมล้างสะอาดแล้วก็ยังควรปรุงให้สุกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำเคปคอรัล เมืองแห่งคลองและวิถีชีวิตริมน้ำของรัฐฟลอริดา10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?ไรเดอร์ช่วยสาวถูกชายลวนลาม กลางไฟแดงพิษณุโลก ก่อนตำรวจตามจับจุดกำเนิดปลากระป๋อง จากขวดแก้วฝรั่งเศสสู่กระป๋องโลหะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวเคปคอรัล เมืองแห่งคลองและวิถีชีวิตริมน้ำของรัฐฟลอริดาทำความเข้าใจเรื่องปีชง: ความหมายที่แท้จริงตามตำนานจีน และวิธีสบายใจในการดำเนินชีวิตต้นหม่อน ต้นไม้ธรรมดาที่แทบทุกส่วนมีคุณค่ามหาศาลทำไมเราหาของไม่เจอ ทั้งที่อยู่ตรงหน้าโลกที่ไร้ต้นไม้จะเป็นอย่างไร? 10 ผลกระทบที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เมื่อคุณแสดงอคติต่อศาสนาใด ศาสนานั้นกลับจะยิ่งเจริญรุ่งเรืองในประเทศของคุณยุโรปอากาศร้อนผิดปกติ ถ้าวันหนึ่งกลายเป็นเขตร้อนจะเกิดอะไรขึ้นรู้ไว้ใช่ว่า...แผนหลอกของกลุ่มมิจฉาชีพ "จีนเทา" ในวงการขายของออนไลน์ไข่เกิดก่อนไก่ หรือว่า ไก่เกิดก่อนไข่..วิทยาศาสตร์มีคำตอบ
ตั้งกระทู้ใหม่