สูตรเด็ด น้ำจิ้มหมูกระทะ สูตรโคราช
น้ำจิ้มหมูกระทะสูตรโคราช
น้ำจิ้มหมูกะทะสูตรโคราชมีรสชาติที่เผ็ด เปรี้ยว หวาน เข้มข้นและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ นี่คือตัวอย่างวิธีทำน้ำจิ้มหมูกะทะสูตรโคราชที่คุณสามารถลองทำได้
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด (หรือตามชอบ)
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ:
คั่วพริกและกระเทียม: นำพริกแห้งและกระเทียมมาคั่วให้หอม โดยใช้ไฟอ่อนระวังอย่าให้ไหม้ จากนั้นนำไปโขลกหรือปั่นรวมกันจนละเอียด
โขลกรากผักชี: ใส่รากผักชีลงไปโขลกรวมกับพริกและกระเทียมที่เตรียมไว้ให้ละเอียด
ทำน้ำจิ้ม: นำส่วนผสมพริกกระเทียมและรากผักชีที่โขลกไว้ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนให้ส่วนผสมละลายและเข้ากันดี
ปรุงรส: ปิดไฟและปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และถั่วลิสงบด คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จะได้รสชาติเปรี้ยวหวานเค็ม เผ็ดเล็กน้อย
เสิร์ฟ: เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ปล่อยให้น้ำจิ้มเย็นลงแล้วตักเสิร์ฟพร้อมกับหมูกะทะ
น้ำจิ้มสูตรนี้สามารถปรับรสชาติตามความชอบของแต่ละคนได้เลยค่ะ