10 อาหารแปลกจากทั่วโลก!!
ทั่วโลกมีอาหารที่แปลกและไม่ธรรมดา ซึ่งสะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละภูมิภาค
ละนี่คือตัวอย่างของอาหารแปลกจากทั่วโลก
1. ฮากิซ (Haggis) - สกอตแลนด์
ฮากิซ เป็นอาหารประจำชาติของสกอตแลนด์ ทำจากเครื่องในแกะ เช่น ตับ หัวใจ และปอด สับละเอียดและผสมกับหอมหัวใหญ่ ข้าวโอ๊ต ไขมันแกะและเครื่องปรุง แล้วนำไปยัดไส้ในกระเพาะแกะก่อนนำไปต้ม แม้จะฟังดูแปลก แต่เป็นอาหารที่นิยมในเทศกาล “Burns Night” ของสกอตแลนด์
2. บาโลก (Balut) - ฟิลิปปินส์
บาโลก เป็นไข่เป็ดที่มีตัวอ่อนเป็ดอยู่ข้างใน มีอายุประมาณ 17-21 วันแล้วนำมาต้มสุก นิยมรับประทานในฟิลิปปินส์และบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าและเป็นอาหารว่างยอดนิยม
3. ฮะกาล (Hákarl) - ไอซ์แลนด์
ฮะกาล เป็นเนื้อฉลามที่ผ่านการหมักเป็นเวลาหลายเดือน จนกว่าจะพร้อมรับประทาน กลิ่นของฮะกาลแรงและมีรสชาติเข้มข้น
ถือเป็นอาหารที่ต้องใช้ความกล้าในการลอง แม้กระนั้นคนท้องถิ่นถือว่าเป็นอาหารอันโอชะ
4. คาซูมาร์ซู (Casu Marzu) - อิตาลี
คาซูมาร์ซู หรือที่เรียกกันว่า “ชีสเน่า” เป็นชีสที่มีหนอนแมลงอาศัยอยู่ ตัวหนอนช่วยย่อยสลายชีสจนได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เฉพาะตัว เป็นอาหารแปลกและเสี่ยงตามกฎหมายในหลายพื้นที่ เนื่องจากหนอนในชีสยังมีชีวิตในขณะรับประทาน
5. ซูปเลือดงู (Snake Blood Soup) - เวียดนาม
ที่เวียดนามมีการเสิร์ฟซุปเลือดงูเป็นอาหารแปลก ซึ่งทำจากเลือดงูสดๆ ผสมกับเหล้าหรือซุป ผู้ทานจะเริ่มด้วยการดื่มเลือดงูดิบๆ ก่อนที่จะลิ้มลองเนื้อและอวัยวะของงูที่ปรุงในซุป
6. ซันนักจี (Sannakji) - เกาหลีใต้
คือปลาหมึกดิบที่เสิร์ฟในสภาพที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ ปลาหมึกจะถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แต่เส้นประสาทยังทำให้ชิ้นส่วนขยับได้เมื่อเสิร์ฟ เป็นอาหารยอดนิยมในเกาหลีใต้ เนื่องจากมีความสดและกรอบ
7. เฟิงหวัง (Fenghuang) - จีน
เฟิงหวัง คืออุ้งตีนหมี ถือเป็นอาหารแปลกและหาได้ยากในจีน อุ้งตีนหมีเป็นที่ต้องการมากเนื่องจากเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย แม้จะถูกห้ามในหลายประเทศ แต่บางพื้นที่ยังคงรับประทานเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม
8. ซูร์สโตรมมิง (Surströmming) - สวีเดน
ซูร์สโตรมมิง เป็นปลาที่ถูกหมักในน้ำเกลือจนเน่าและส่งกลิ่นแรงมาก นิยมรับประทานกับขนมปังและมันฝรั่ง เป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงว่าเหม็นที่สุดในโลก แม้กระนั้นคนสวีเดนบางคนก็ยังรักและรับประทานเป็นประจำ
9. เอสคาโมเล (Escamoles) - เม็กซิโก
เอสคาโมเล เป็นไข่ของมดที่มักเก็บจากรากของพืชอะกาเว่ในเม็กซิโก เป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยแอซเท็ก ไข่มดเหล่านี้มีเนื้อสัมผัสเหมือนเนยและมีรสชาติคล้ายถั่ว เป็นที่นิยมเสิร์ฟในรูปแบบทาโก้หรือพร้อมกับเนื้อสัตว์อื่นๆ
10. ทารันทูลาย่าง (Fried Tarantula) - กัมพูชา
ในกัมพูชา แมงมุมทารันทูลาย่าง เป็นของกินที่พบได้ในตลาดท้องถิ่น แมงมุมเหล่านี้มักนำมาทอดจนกรอบและมีรสชาติคล้ายกับปู ถือเป็นอาหารข้างถนนที่มีเอกลักษณ์และมีความนิยมในบางพื้นที่
ที่มา:https://images.app.goo.gl/aH64dFj93V7e6nYV9
https://images.app.goo.gl/eWwro3jocggM5z4b7