ตำนานผาแต้ม
ตำนานผาแต้ม
เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวอีสาน ที่เล่าถึงความรักและโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าของชายหญิงคู่หนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานที่จริงที่ชื่อว่า "ผาแต้ม" ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี ผาแต้มมีชื่อเสียงจากภาพเขียนโบราณบนผาหิน ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจมีอายุกว่า 3,000 ปี
เรื่องราวตำนานของผาแต้มเล่าว่า มีชายหนุ่มและหญิงสาวคู่หนึ่งที่รักกัน แต่ถูกห้ามปรามจากครอบครัวและสังคม เพราะมีฐานะต่างกัน หญิงสาวเป็นลูกหลานของชนชั้นสูง ขณะที่ชายหนุ่มเป็นเพียงคนธรรมดา ความรักของทั้งคู่ไม่สามารถเป็นจริงได้ เพราะพ่อแม่ของหญิงสาวไม่เห็นชอบ ทั้งสองจึงตัดสินใจหนีไปใช้ชีวิตด้วยกันที่ผาแต้ม
แต่สุดท้ายพวกเขาถูกตามจนพบ ทั้งคู่ไม่สามารถหนีได้อีกและต้องเผชิญกับความจริงที่ว่าพวกเขาไม่อาจอยู่ด้วยกันได้ ด้วยความสิ้นหวัง ทั้งชายหนุ่มและหญิงสาวจึงตัดสินใจจบชีวิตตนเองด้วยการกระโดดลงจากหน้าผา เพื่อให้ได้อยู่ด้วยกันในโลกหลังความตาย ชาวบ้านเชื่อว่าผีของทั้งคู่ยังคงวนเวียนอยู่ที่ผาแต้ม ทำให้สถานที่นี้ถูกมองว่าเป็นสถานที่ที่มีพลังงานลึกลับและมีความศักดิ์สิทธิ์
นอกจากตำนานความรักอันน่าเศร้านี้ ผาแต้มยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีทัศนียภาพงดงาม โดยเฉพาะการชมพระอาทิตย์ขึ้นจากหน้าผา ทำให้ผาแต้มมีความสำคัญทั้งทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์
วัยรุ่นฟันน้ำนมคือใคร ทำไมเด็กอนุบาลถึงกลายเป็นแฟนเพลงร็อกกลุ่มใหญ่ของไทย
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ผีถ้วยแก้วทำไมแก้วถึงเคลื่อนเองทั้งที่ทุกคนยืนยันว่าไม่ได้ออกแรง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ล้างพริกด้วยน้ำไหลลดเชื้อได้แต่ไม่ได้ฆ่าซัลโมเนลลา
ทำไมสบตาคนแปลกหน้าแล้วต้องยิ้มให้
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
ล้างพริกด้วยน้ำไหลลดเชื้อได้แต่ไม่ได้ฆ่าซัลโมเนลลา
ทำไมสบตาคนแปลกหน้าแล้วต้องยิ้มให้
ทำไมต้องเปิดทีวีทิ้งไว้ตอนเล่นมือถือ
ผีถ้วยแก้วทำไมแก้วถึงเคลื่อนเองทั้งที่ทุกคนยืนยันว่าไม่ได้ออกแรง
ทำไมคนถึงมีเตาแก๊สหัวโปรดกับห้องน้ำตู้ประจำ



