เมื่อธรรมชาติกลายเป็นฝันร้าย : ปรสิตเชื้อราครองร่างแมงมุมทารันทูลา
ในโลกของธรรมชาติ มีปรากฏการณ์หลอนและน่าทึ่งที่ทำให้มนุษย์สะพรึงได้ไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือการติดเชื้อราปรสิต Cordycipitaceae ที่ครองร่างของแมงมุมทารันทูลา เชื้อราชนิดนี้เข้าไปในร่างกายของเหยื่อ และค่อย ๆ กัดกินจากข้างในอย่างน่าขนลุก ก่อนที่จะเติบโตจนสามารถออกมาสู่ภายนอก ทำให้ดูเหมือนร่างของแมงมุมถูกยึดครองโดยสิ่งมีชีวิตใหม่
เชื้อราปรสิต Cordycipitaceae ขึ้นชื่อเรื่องการติดเชื้อในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง โดยเฉพาะแมลงและแมงต่าง ๆ เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายของแมงมุม มันจะเริ่มแพร่กระจายทั่วระบบร่างกาย และค่อย ๆ ย่อยสลายอวัยวะภายในอย่างช้า ๆ ซึ่งในขณะนี้ แมงมุมยังคงมีชีวิตอยู่และอาจยังสามารถเคลื่อนไหวได้ แต่ในไม่ช้าร่างกายของมันจะถูกควบคุมโดยเชื้อรา
เมื่อกระบวนการนี้มาถึงจุดสูงสุด เชื้อราจะเติบโตและเจริญเต็มที่จนสามารถงอกออกมาจากร่างของเหยื่อ บางครั้งจะมีเส้นใยเชื้อราสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อนที่งอกออกมาจากร่างของแมงมุม สร้างภาพที่น่าสยดสยองและน่าทึ่ง นี่คือกระบวนการธรรมชาติที่แม้จะดูน่ากลัว แต่ถือเป็นวงจรชีวิตของเชื้อราปรสิตที่ดำรงอยู่ในระบบนิเวศเพื่อควบคุมประชากรของสัตว์บางชนิด
ปรากฏการณ์นี้เป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งของวิธีการที่ธรรมชาติสร้างสรรค์กลไกที่ซับซ้อนและน่ากลัวเพื่อความอยู่รอด เชื้อราปรสิตเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเหยื่อ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวทางวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งในระบบนิเวศของเรา
********************************************************************
แมงมุม ทารันทูล่า ในสภาพปกติจ้า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
'ปลิงในปากจระเข้' ภาวะปรสิตในสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ แต่จะถูกกำจัดได้โดยภาวะพึ่งพิงของจระเข้กับสัตว์ชนิดอื่น
เพื่อนๆรู้หรือไม่...ทำไมแมวชอบคาบอะไรแปลก ๆ มาฝากทาส ?
"หอยทากยักษ์" หอยทากบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่หลายๆคนชอบกันนะเอ้อ....
"ดังเคิลออสเตียส" สุดยอดปลาฉลามหุ้มเกราะ ยอดนักล่าแห่งยุคดีโวเนียน อย่างเท่ห์ อย่างโหดดีจริงๆ
