ปริมาณเนื้อสัตว์ที่ให้นางในแต่ละลำดับขั้นในแต่ละวัน สมัยราชวงศ์ชิง
🐷🍲ปริมาณเนื้อสัตว์ที่ให้นางในแต่ละลำดับขั้นในแต่ละวัน สมัยราชวงศ์ชิง
🔸ปริมาณเนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงอาหารถวายนางในแต่ละลำดับในวันๆหนึ่ง ตามอัตราชั่งตัววัดของจีนโบราณกล่าวคือ
🍲 1 ถาด หรือเรียกว่า "ผาน" เท่ากับ 16 จิน
🍲 1 จิน เท่ากับ 596.92 กรัม
🍲 1 จิน เท่ากับ 16 เหลี่ยง
🍲 1 เหลี่ยงเท่ากับ 31.25 กรัม
🔸เเละนี่คือปริมาณเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนแบ่งให้นางในแต่ละลำดับศักดิ์ในแต่ละวันครับ
🍲 ฮองไทเฮา - หมู 1 ตัว แพะ 1 ตัว ไก่เป็ด อย่างละ 1 ตัว
🍲 ฮองเฮา - หมู 1 ถาด (9.6 kg) แพะ 1 ถาด ไก่เป็ด อย่างละ 1 ตัว
🍲 หวงกุ่ยเฟย - หมู 12 จิน (7.2kg) แพะ 1 ถาด ไก่หรือเป็ด อย่างละ ๑ ตัว
🍲 กุ่ยเฟย - หมู 9 จิน 2 เหลี่ยง (5.92 kg) เป็ดไก่รวมแล้วเดือนละ 15 ตัว แพะเดือนละ 15 ถาด(143.28 kg)
🍲 เฟย - หมู 9 จิน (5.4 kg) เป็ดไก่รวมแล้วเดือนละ 10 ตัว แพะเดือนละ 15 ถาด(143.28 kg)
🍲 ผิน - หมู 6 จิน (3.56 kg) เป็ดไก่รวมแล้วเดือนละ 10 ตัว แพะเดือนละ 15 ถาด
🍲 กุ่ยเหริน - หมู 6 จิน (3.56 kg) เป็ดไก่รวมแล้วเดือนละ 8 ตัว แพะเดือนละ 15 ถาด
🍲 ฉางจ้าย - หมู 5 จิน (2.97 kg) เป็ดไก่รวมแล้วเดือนละ 5 ตัว แพะเดือนละ 15 ถาด
🍲 ตาอิ้ง - หมู 1 จิน 2 เหลี่ยง (659.25 กรัม) เนื้อสัตว์อื่นๆ รวมแล้ว 2 จิน (1.2 กิโลกรัม)
🍲 กวนนู่ - หมู 1 จิน (596.92 กรัม) เนื้อสัตว์อื่นๆในแต่ละวัน 12 เหลี่ยง (375 กรัม)
🍲 กงนู่ - หมู 1 จิน เนื้อสัตว์อื่นๆในแต่ละวัน 10เหลี่ยง (312.5กรัม)
ทั้งหมดนี้คือปริมาณเฉพาะเนื้อสัตว์ในเเต่ละวัน ยังไม่นับรวมผัก รวมข้าว😮😮
#jarnmooChannel