สูตรเมนูตระกูล "ลาบ" 5 อย่างต้องห้ามพลาด
วันนี้เรามีเมนูอีสานแบบแซ่บๆ อย่าง "ลาบ" มาฝากกันค่ะ แต่ถ้าเป็นลาบหมูแบบทั่วๆ ไปก็คงจะธรรมดาเกินไป วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนูลาบประยุกต์ 5 เมนูมาฝากรับรองว่าแซ่บโดนใจ วัตถุดิบหาง่าย วิธีการทำไม่ยุ่งยาก เดี๋ยวเราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำพร้อมๆ กันเลยค่ะว่า 5 เมนูนี้จะมีอะไรกันบ้าง...
1. ลาบมาม่า
ส่วนผสม
- หมูสับ 150 กรัม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
- ผงปรุงรสลาบ 1 ซอง
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ไว้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาลวกในน้ำเดือดจนสุก พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้ก่อน คลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. นำหมูสับใส่หม้อขึ้นตั้งไฟแล้วเติมน้ำเปล่า รวนจนหมูสุกแล้วนำเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้ตามลงไป จากนั้นตามด้วยผงปรุงรสลาบคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไปผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูลาบมาม่าแล้วค่ะ
2. ลาบเห็ด
ส่วนผสม
- เห็ดสด 120 กรัม
- หอมแดง 25 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้งป่น 1.5 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/3 ช้อนชา
- ใบสะระแหน่
- พริกทอด
วิธีทำ
1. นำเห็ดมาล้างทำความสะอาด จากนั้นลวกในน้ำเดือดอย่าลวกนานนะคะเดี๋ยวเห็ดจะเละจนเกินไป ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อยในน้ำด้วยก็ได้นะคะจะทำให้เห็ดมีรสชาติขึ้นค่ะ
2. มาถึงขั้นตอนปรุงน้ำลาบค่ะ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น น้ำตาล ผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่เห็ด ข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม หอมแดง คลุกผสมทุกอย่างให้เข้ากันเลยค่ะ
3. ตบท้ายด้วยใบสะระแหน่ จากนั้นคลุกแบบเบามือนะคะ เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟโรยด้วยพริกทอดแบบยั่วๆ แซ่บๆ ไปเลยค่ะ
3. ลาบปลาหมึก
ส่วนผสม
- ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อน
- น้ำมะนาว 2 ช้อน
- ข้าวคั่ว 2 ช้อน
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำจนน้ำเดือดแล้วใส่ปลาหมึกนำไปลวกจนสุก
2. ตักปลาหมึกใส่ชาม ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย
3. จากนั้นปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันและชิมรสตามชอบได้เลยค่ะ
4. ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมทานกับผักสด
4. ลาบเต้าหู้
ส่วนผสม
- เต้าหู้ขาวสับ 1 ก้อน
- เห็ดหูหนู
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สาระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- มะนาว 1 ลูก
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอดีคำแล้วค่อยๆ สับพอหยาบๆ ใส่น้ำเล็กน้อยแล้วนำไปรวนให้เต้าหู้สุกและมีกลิ่นหอม
2. หั่นเห็ดหูหนูเป็นเส้นๆ แล้วนำไปลวกให้สุก
3. นำเต้าหู้และเห็ดที่ลวกสุกแล้วมาใส่ชาม จากนั้นผสมเครื่องปรุงทุกอย่างแล้วคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จัดจานให้สวยงามทานพร้อมผักสดเข้ากันมากๆ ค่ะ
5. ลาบไข่ต้มยางมะตูม
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 12 ฟอง
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับรวน 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งทอด
วิธีทำ
1. นำไข่เป็ดลงไปต้มในหม้อเทน้ำเปล่าลงไป 2/3 ของไข่เป็ดจนท่วม ตามด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู ตั้งไฟกลางต้มประมาณ 7 นาที พอครบ 7 นาที ตักใส่ในน้ำเย็นและแกะเตรียมไว้
2. นำหมูสับลงในชามผสมตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย หอมแดงซอย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ จากนั้นนำมาราดลงบนไข่ต้มให้ทั่วนำพริกแห้งทอดมาโรยบนจานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ