หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การเลี้ยงปลาดุก

เขียนโดย john1982

การเลี้ยงปลาดุก

ปลาดุก ปลาเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่น่าเลี้ยงในช่วงหน้าฝนนี้ครับ สำหรับท่านที่อยากมีรายได้เสริมที่บ้านหรืออยากมีปลาไว้นำมาประกอบอาหารในครัวเรือน ปลาดุกอาจเป็นตัวเลือกที่ดีก็เป็นได้

พันธุ์ลูกปลาดุกนั้นสามารถหาซื้อได้ที่กรมประมงจังหวัด หรือฟาร์มขายพันธุ์ปลาในจังหวัดที่เราอาศัยอยู่ ปลาดุกที่นิยมเลี้ยงกันนั้น ได้แก่ปลาดุกบิ๊กอุย ราคาตกตัวละ 1-3 บาท แล้วแต่ขนาดครับ

การเตรียมบ่อก็ที่ใช้เลี้ยงเช่น กระชังบก บ่อปูนซีเมนต์ สระบ่อน้ำ เป็นต้น

เมื่อเตรียมบ่อและได้พันธุ์ปลามาแล้ว น้ำในบ่อ(กระชังบกและบ่อซีเมนต์)ควรอยู่ที่ 40-50cm. บ่อกระชังบกและบ่อซีเมนต์จะมีข้อเสียตรงต้องสังเกตุว่าน้ำมีกลิ่นและเน่าเสียหรือไม่ ควรต้องทำการถ่ายเทเปลี่ยนน้ำทุกครั้ง ส่วนสระบ่อธรรมชาติจะมีข้อดีคือน้ำจะมีการไหลเวียนที่ดีแทบจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำ ควรซื้อกระชังลอยมาเลี้ยงแยกในช่วงปลายังเล็กไม่ควรปล่อยปลาเล็กลงไปทันทีเพราะอาจโดนปลาใหญ่ชนิดอื่นกินเสียก่อน เมื่อเลี้ยงในกระชังลอยโตพอสมควรอาจปล่อยลงสระใหญ่ก็ได้

อาหารที่ใช้เลี้ยงก็คืออาหารเม็ดปลาดุกเล็กทั่วไปเมื่อปลาเริ่มโตควรปรับเปลี่ยนเป็นอาหารปลาโต ควรให้อาหารสม่ำเสมอปลาจะได้โตเต็มที่ 2-3 เดือน ก็สามารถจับได้ครับ

แนวทางนี้เป็นแนวทางเลี้ยงเบื้องต้น สำหรับผู้ที่สนใจการเลี้ยงปลาในช่วงหน้าฝนนี้ครับ.

เนื้อหาโดย: john1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
john1982's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 72 ครั้ง
เขียนโดย john1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว7 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปทุมธานีขึ้นอันดับหนึ่งปลาดุกไทย ปี 2566 จากข้อมูล สศก.10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11รถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่