ต้นกำเนิดหมูกระทะ เมนูเยียวยาทุกอย่าง
ต้นกำเนิดของหมูกระทะ
เมื่อพูดถึงต้นกำเนิดของหมูกระทะนั้นมีตำนานมาตั้งแต่สมัยมองโกล ซึ่งหมูกระทะในดั้งเดิมเกิดมาจากทหารมองโกล พักศึกสงครามในสนามรบ แต่เมื่อเกิดอาการหิว ไม่มีอะไรเป็นอุปกรณ์ทำอาหารกินก็เลยใช้หมวกทหารมองโกลที่ลักษณะเป็นเหล็ก “mongol Ancient military hat” มาใช้แทนเป็นที่ย่างเนื้อกินค่ะ และหลังจากนั้นก็มีการออกแบบกระทะมาคล้ายหมวกทหาร ซึ่งมีลักษณะโค้งมนตรงกลางอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่ต้นกำเนิดนี้ก็ยังเป็นเรื่องเล่า
ในส่วนของอีกหนึ่งตำนานมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีบันทึกไว้ในปี 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นได้มีการรณรงค์ให้เอาเนื้อแกะมาย่างกิน เพราะในสมัยนั้น ชาวญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงแกะเพื่อนำขนแกะมาทำเครื่องนุ่งห่มมากๆ จนทำให้เนื้อแกะล้นตลาด และมีกาปรับเปลี่ยนเรื่อยมาจนกลายเป็น ยากินิกุ ในปัจจุบันที่แหละ
และอีกตำนานเกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็ได้มีวัฒนธรรมการกินแบบปิ้งย่างเช่นกัน ภายใต้ชื่อเรียกว่า คาลบี้ นั่นเอง
ส่วนในประเทศไทย คาดว่าได้มีการเปิดร้านหมูกระทะ ในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งแรกเริ่มจะมีการขายในภัตตาคาร เรียกว่า เนื้อย่างเจงกีสข่านนั่นเอง ส่วนในภาคอีสานนั้นจะเรียกว่า เนื้อย่างเกาหลี โดยที่ จ.อุบล ราชธานี จะมีร้านต้นตำรับที่เรียกว่า “หมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี” โดยยุคแรกนั้นจะมีการเสิร์ฟเป็นชุดๆ มากกว่า เสิร์ฟเป็นลักษณะบุฟเฟต์ค่ะ
ส่วนอีกร้านหนึ่งที่เรียกว่าเป็นต้นตำหรับของหมูกระทะเลยก็ว่าได้นั่นคือ “ร้านไดโดม่อน” มีการขายอาหาร โดยให้ลูกค้าได้ปิ้งย่างรูปแบบใหม่ ด้วยการทำเป็นร้านปิ้งย่างสไตล์บุฟเฟ่ต์ ลูกค้าสามารถเลือกอาหารได้ตามใจจากเมนูหลากหลายที่มี จนถึงทุกวันนี้ที่มีการพัฒนาการของร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ ให้ทุกๆ ท่านได้เลือกรับประทานกันหลากรูปแบบตามความชอบของแต่ละท่านเลยค่ะ