ต้นกำเนิดหมูกระทะ เมนูเยียวยาทุกอย่าง
ต้นกำเนิดของหมูกระทะ
เมื่อพูดถึงต้นกำเนิดของหมูกระทะนั้นมีตำนานมาตั้งแต่สมัยมองโกล ซึ่งหมูกระทะในดั้งเดิมเกิดมาจากทหารมองโกล พักศึกสงครามในสนามรบ แต่เมื่อเกิดอาการหิว ไม่มีอะไรเป็นอุปกรณ์ทำอาหารกินก็เลยใช้หมวกทหารมองโกลที่ลักษณะเป็นเหล็ก “mongol Ancient military hat” มาใช้แทนเป็นที่ย่างเนื้อกินค่ะ และหลังจากนั้นก็มีการออกแบบกระทะมาคล้ายหมวกทหาร ซึ่งมีลักษณะโค้งมนตรงกลางอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่ต้นกำเนิดนี้ก็ยังเป็นเรื่องเล่า
ในส่วนของอีกหนึ่งตำนานมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีบันทึกไว้ในปี 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นได้มีการรณรงค์ให้เอาเนื้อแกะมาย่างกิน เพราะในสมัยนั้น ชาวญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงแกะเพื่อนำขนแกะมาทำเครื่องนุ่งห่มมากๆ จนทำให้เนื้อแกะล้นตลาด และมีกาปรับเปลี่ยนเรื่อยมาจนกลายเป็น ยากินิกุ ในปัจจุบันที่แหละ
และอีกตำนานเกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็ได้มีวัฒนธรรมการกินแบบปิ้งย่างเช่นกัน ภายใต้ชื่อเรียกว่า คาลบี้ นั่นเอง
ส่วนในประเทศไทย คาดว่าได้มีการเปิดร้านหมูกระทะ ในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งแรกเริ่มจะมีการขายในภัตตาคาร เรียกว่า เนื้อย่างเจงกีสข่านนั่นเอง ส่วนในภาคอีสานนั้นจะเรียกว่า เนื้อย่างเกาหลี โดยที่ จ.อุบล ราชธานี จะมีร้านต้นตำรับที่เรียกว่า “หมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี” โดยยุคแรกนั้นจะมีการเสิร์ฟเป็นชุดๆ มากกว่า เสิร์ฟเป็นลักษณะบุฟเฟต์ค่ะ
ส่วนอีกร้านหนึ่งที่เรียกว่าเป็นต้นตำหรับของหมูกระทะเลยก็ว่าได้นั่นคือ “ร้านไดโดม่อน” มีการขายอาหาร โดยให้ลูกค้าได้ปิ้งย่างรูปแบบใหม่ ด้วยการทำเป็นร้านปิ้งย่างสไตล์บุฟเฟ่ต์ ลูกค้าสามารถเลือกอาหารได้ตามใจจากเมนูหลากหลายที่มี จนถึงทุกวันนี้ที่มีการพัฒนาการของร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ ให้ทุกๆ ท่านได้เลือกรับประทานกันหลากรูปแบบตามความชอบของแต่ละท่านเลยค่ะ
กัมพูชาโชว์ของ งัด QBU-10 ปืนหนักจากจีน ลงสนามแนวรบพระวิหาร
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/12/68
คำสาบานที่ช้าเกินไป ใน Brokeback Mountain : 20 ปีที่คนดูเศร้าจนใจจุก
ชัดเจนจากแนวหน้า! กองทัพบกยืนยัน ทหารไทยยึดขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังยุคที่ 5 “GAM-102LR” บนเนิน 500 สะเทือนดุลอำนาจชายแดน
ทัพฟ้าจัดหนัก F-16 ทิ้งระเบิดวิถีใส่คลังอาวุธเขมร 2 จุด สกัดกำลังรบเขมร
สิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้า
ตำนานสะท้านปฐพี! ย้อนรอย "ทหารผี" ผู้คงกระพันในสงครามอินโดจีน พลังพุทธคุณกู้ชาติจากพิธีปลุกเสกครั้งประวัติศาสตร์
อวสานตั๋วผี "ขายรถจำนำทอง" กว้านซื้อบัตรคอนเสิร์ต เจ๊งเหยียบ 1 ล้าน
เปิดเลขธูป "พระพิฆเนศ วัดปราสาทนครหลวง" องค์มหาเทพประทานโชค ลุ้นรวยงวด 16 ธันวาคม 2568
ป๋าเต็ดเคลียร์ใจปมร้อน "บัตรอ่อน"! ยันผู้จัดงานพร้อมปรับปรุงระบบ ชี้ขายต่อไม่ผิดแต่ต้องไม่เอาเปรียบ แนะวิธีจัดการคนตุนบัตรให้ "เจ็บปวด"
ต้องอัปเดต! คำสแลงและศัพท์ใหม่ล่าสุดที่คาดการณ์ว่าจะฮิตต่อเนื่องถึงปี 2026
โซเชียลลาวเดือด หลังไทยสั่งห้ามส่งออกน้ำมันผ่านด่านช่องแม็ก เมนต์แรง บางส่วนเข้าข้างเขมร
ทัพฟ้าจัดหนัก F-16 ทิ้งระเบิดวิถีใส่คลังอาวุธเขมร 2 จุด สกัดกำลังรบเขมร
โซเชียลลาวเดือด หลังไทยสั่งห้ามส่งออกน้ำมันผ่านด่านช่องแม็ก เมนต์แรง บางส่วนเข้าข้างเขมร
สถานทูตไทยทั่วโลก เปิด "สมรภูมิโซเชียล" ขย้ำ ฮุน เซน
🌊 ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้สัตว์น้ำ! เมื่อ "พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคาซุระฮามะ" ญี่ปุ่น โชว์ 'สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสุดหล่อ' จนโซเชียลแตก!
เลือดเนื้อและมิตรภาพ: เปิดหน้าประวัติศาสตร์ "ข้าวและกระสุน" ทำไมเกาหลีใต้จึงรักประเทศไทยไม่เสื่อมคลาย



